Một số nhóm rip phim HD

Scene Group và Internal Group, họ là ai??

-Scene Group: Là những nhóm rip hoạt động ko vì lợi nhuận, phim của họ được chia sẻ một cách thoải mái trên các scene tracker cũng như public tracker như scenehd, mininova, thepiratebay hoặc các trang chia sẽ trực tiếp như rapidshare, megaupload. Các scene group thường gặp: Septic, Sinners, hV, CINEFile…

Scene group có nguồn supply Blu-ray và HDDVD nhanh nhất, nên bạn đừng ngạc nhiên vì sao họ lại có bản rip trước cả ngày phát hành chính thức của phim đó. Nguồn supply đó có thể là từ những của hàng “phá” luật streetdate(ngày phát hành do nhà sản xuất phim ấn định) nhằm lôi kéo khách hàng, hoặc cũng có thể thành viên trong group đó làm việc tại cửa hàng buôn bán Blu-ray, nhân viên xuất kho của công ty phát hành phim….

-Internal Group: Sự cạnh tranh giữa các private tracker sinh ra Internal Group. Họ là những group rip phim chỉ hoạt động ở một tracker duy nhất, phim của họ rip ra chỉ được chia sẻ trên tracker đó. Vì nếu internal group nào rip phim đẹp hơn thì tracker đó sẽ có người đăng kí đông hơn.

Việc post phim của Internal group ra các tracker khác tùy thuộc độ khó dễ của admin tracker đó. Lấy ví dụ như HDBITS.ORG(gọi tắt là org). Ngày xưa khi BIT-HDTV.COM(gọi tắt là bit) leech phim của ESiR, CtrlHD, iLL(3 internal group nổ tiếng của org) về tracker mình đều phải tuân thủ luật do org đưa ra: phim đó phải upload trên 3 ngày ở org và được sự cho phép của Uploader bên ấy.

Nhưng giờ đây khi bit bắt đầu phát triển, cảm nhận sự đe dọa cạnh tranh từ bit(nhất là khi Eureka- internal group với chất lượng phim được nhiều người yêu thích) org đã cấm triệt để ko cho phép up bất cứ phim nào của bộ 3 trên(cũng như các internal group khác của org) lên bit. Nếu user up phim nào bên bit mà có acc bên org lập tức bị ra đảo.

Nguồn supply của internal group lại ko được như scene group, họ phải bỏ tiền ra mua blu-ray(cái này là sự thật ạ, mình đã vô forum của org và thấy các encoders phàn nàn về giá blu-ray đắt quá, nhất là anime của Nhật) hoặc do các mem khác trong tracker up lên. Vì thế thường phim của Internal Group gần sát ngày phát hành phim chính thức mới release hoặc trễ hơn.

Chất lượng rip phim giữa Internal và Scene

Nếu Internal Group cạnh tranh nhau bằng chất lượng, thì Scene Group cạnh tranh nhau bằng …tốc độ. Điều này dễ hiểu vì scene group có đến hàng ngàn group khác nhau trong khi internal thường ko quá vài trăm.Ai ra phim trước thì người đó thắng, đó là thông lệ của scene group. Và chính vì những người thích xem phim kiểu tàu bay nên cho dù phim của Scene Group có tệ đi chăng nữa vẫn có người down về xem và ủng hộ.

Chính vì cạnh tranh nhau về tốc độ nên thường phim của scene group cho chất lượng khá tệ. Nói chi cho xa, chỉ cần mọi người xem cái file NFO(file thông tin về bản rip) giữa ESiR và SINNERS đã thấy sự khác biệt rồi.
Còn về chất lượng phim thì sơ lược ta sẽ thấy phim của Scene Group thường ko có âm thanh DTS, ít phụ đề(hầu như ko có). Đi sâu hơn nữa ta sẽ thấy phim của Scene Group thường gặp các lỗi: overcropped(xén 2 giải đen đi nhưng lố tay, ăn cả vào phim), tự ý tinh chỉnh màu, dung lượng quá to(nhiều khi lại quá nhỏ cho một phim HD, vd Iron Man -một phim có nhiều cảnh hành động tốc độ cao, phim dài mà bản SEPTIC chỉ có 4.37 GB), marcoblock đầy rẫy ở các cùng đen…

Ngược lại hoàn toàn với scene, Internal Group luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, vì đó được xem là danh tiếng cũng như danh dự của họ.

Các nhóm rip nổi tiếng

ESiR (hdbits)

Khởi nguồn với cái tên THOR, các release của họ chủ yếu là Movie và Anime. Với Movie họ lấy tên THOR và với Anime họ lấy tên THORA(THOR ANIME) . Lúc đó THOR giống như một scenegroup, release các sản phẩm của mình trên các public tracker vì chưa có một HD private tracker nào cả. Sau khi hdbits ra đời, THOR đầu quân hdbits(lúc bấy giờ là losthdtv) và bắt đầu release sản phẩm của họ ở đó

Tham gia hdbits một thời gian, THOR gặp rắc rối về cái tên cũng mình (bị 1 screne group giả mạo tên) nên họ buộc phải đổi tên của mình thành ESiR, còn cái tên cũ THORA vẫn được dùng cho các release Anime đến tận bây giờ. Vì thế nên bạn đừng ngạc nhiên khi thấy phong cách của ESiR rất giống các anime fansub team: sub được style rất bắt mắt

Cũng như bao team khác thời bấy giờ, họ cũng rất thích sử dụng sharpen trên các release của mình, một phần cũng vì các đĩa blu-ray lúc ấy được transfer khá kém chất lượng. Nhưng 1 năm trở lại đây họ cũng dần dần nhận ra tác hại của sharpen, và vì chủ nghĩa “trong suốt với source” bắt đầu được đề cao ở hdbits nên họ bắt đầu từ bỏ việc dùng các filter(trừ THORA vì Anime phải dùng các filter đễ fix source).

Với kinh nghiệm và hiểu biết về encode của mình, ESiR là động lực thúc đẩy sự hình thành các internal team khác tại hdbits: iLL, CtrlHD, DiR, H2, S26… cũng như được hdbits tín nhiệm đưa một số thành viên vào đội ngũ staff(mostling, sportcenter…). Tuy nhiên, với sự phát triển của hdbits cùng hàng loạt các internal team ra đời, vị thế của ESiR dần dần bị thay thế. Ngày nay bạn khó lòng kiếm được các release mới của ESiR trên hdbits, mà thay vào đó là các team CtrlHD, DON, HDC…với đội ngũ uploader/ supplier/encoder hùng hậu.

Các encoder của ESiR rất có kinh nghiệm và hiểu biết về encode( techouse là 1 trong những developer của x264) nên release của họ bạn ko phải lăn tăn gì về chất lượng

Đánh giá chất lượng: 10/10
Đánh giá tỉ lệ q/s(quality/size): 10/10

CtrlHD (hdbits)

Ra đời sau ESiR, các release của CtrlHD lúc bấy giờ chủ yếu là TVshow (khi mà TH cáp HD thịnh hành). Sau này họ bắt đầu chiêu mộ các encoder/capper có tài ở các team khác(cũng ở hdbits) và bắt đầu lấn sang các mảng như Movie, show, Music và cả p0rn . Hầu hết các team nhỏ bắt đầu sát nhập vào CtrlHD và ở thời điểm hưng thịnh, CtrlHD có đến hơn 40 encoder/capper/uploader 😮 và bắt đầu cạnh tranh gay gắt với ESiR.

Nếu như lúc đó ESiR nổi tiếng với các release Movie 720p của mình, thì CtrlHD tấn công mạnh ở mảng Movie 1080p với các encoder tài năng(techouse, sportcenter, SnowKnight26, Linghuteng, garym…) . Thời điểm ấy công nghệ HD đang phát triển mạnh, HDTV khổ lớn cũng như HDD bắt đầu phù hợp túi tiền nên những release 1080p của CtrlHD rất được yêu thích.

Sau một thời gian cạnh tranh nhau, ESiR và CtrlHD bắt đầu có chuyển biến về thành viên: techouse, sportcenter từ CtrlHD gia nhập ESiR trong khi mhand từ ESiR chuyển sang CtrlHD. Lý do vì sao thì mình ko rõ (vì vào hdbits từ năm ngoái ), nhưng có thể thấy việc này hoàn toàn có lợi cho ESiR: 2 trong số 10 encoder giỏi nhất của CtrlHD đầu quân! Và cũng từ đó các release 1080p của ESiR bắt đầu tăng dần số lượng.

Về CtrlHD, ko rõ do mâu thuẫn nội bộ hay vì lý do gì mà 2 trong số 8 encoder còn lại là Linghuteng và garym đầu quân sang iLL (sau này iLL tan rã thì Linghuteng quay lại CtrlHD còn garym giải nghệ) , một số encoder khác cùng một bộ phận capper/uploader rời nhóm và tạo nên DON.

Cho đến nay các bản encode 1080p của CtrlHD vẫn rất chất lượng, ít nhất là từ encoder Linghuteng. Nhưng muốn lưu giữ các bản release đó bạn phải chịu chi kha khá tiền HDD vì Linghuteng có phong cách gần giống Rabomil của EuReKA (nhưng kinh nghiệm và kiểm soát bitrate tốt hơn)

Đánh giá chất lượng: 10/10
Đánh giá tỉ lệ q/s(quality/size): 9.5/10

DON (hdbits)

Như đã nói ở trên, các thành viên của DON phần lớn xuất thân từ CtrlHD. Vài tháng trở lại đây các release của DON chiếm phần lớn lượng release ở hdbits, một phần là do DON có đội ngũ encoder/uploader rất đông. Blu-ray được họ up ồ ạt và đương nhiên họ cũng giành được quyền encode từ các nhóm khác.

Và vì thế, dần dần DON bị các nhóm khác ghét bỏ. Họ có mâu thuẫn rất lớn với CtrlHD, khi một bluray phim bom tấn xuất hiện trên hdbits thì 2 nhóm lại càng xích mích nhiều hơn. ESiR cũng vì DON mà từ từ mất vị thế của mình trên hdbits.

Các release của DON cho chất lượng rất tốt, đặc biệt là từ blink và nữ encoder iCRIP. Tuy nhiên có lẽ do ko chịu được tính khí trẻ con của một số encoder trong DON (ZMX, Pitowzky) nên iCRIP đã dứt áo ra đi và đầu quân về CtrlHD

Hiện tại DON bắt đầu gặp vấn đề về nhân sự khi ZMX tạm nghĩ vì lý do học tập, iCRIP rời đi và Pitowzky lặng tăm .

Nếu bạn thích lưu giữ 720p, các release của DON là lựa chọn tốt.

Đánh giá chất lượng: 9.5/10
Đánh giá tỉ lệ q/s(quality/size): 9.5/10

EuReKA (awesome-HD)

Trước khi nói về EuReKA, hãy nói về Rabomil (founder của EuReKA) trước. Rabomil trước kia là 1 encoder của hdbits, với team riêng mang chính tên anh ta. Việc vì sao anh ta bị ban khỏi hdbits hiện nay vẫn là bí ẩn, nhưng đến giờ trên hdbits vẫn còn lưu khoảng 15 release của Rabomil, tất nhiên đều là 1080p!

Rabomil rời hdbits, gia nhập bit-hdtv và tạo lại nhóm của mình và lấy tên EuReKA. Khi ấy bit-hdtv vẫn còn mới mẻ, họ thậm chí chỉ có 2-3 internal team mà trong số đó có đến 2 là từ hdbits chuyển sang (Redux, EuReKA) nên các release của EuReKA rất được trông đợi(1 phần vì freeleech nữa). Và như đã nói, trước khi chủ nghĩa “trong suốt so với source” được đề cao thì hết thảy các internal group đều lạm dụng filter để “xử lý source” khiến cho bản release của mình trông có vẻ nét hơn, đẹp hơn bản gốc- EuReKA cũng không ngoại lệ—> các sản phẩm của EuReKA rất được yêu thích trên bit-hdtv

Tuy nhiên, việc lạm dụng filter bắt đầu cho thấy hậu quả: bản encode 1080p Batman Begin sau khi được add grain và sharpen của EuReKA lên đến dung lượng khổng lồ (24GB, trong khi source là 18GB) , cộng thêm việc họ bắt đầu sử dụng phương pháp encode CRF(để x264 chọn bitrate) thay cho 2PASS(encoder chọn bitrate) khiến các release của mình ngày ngày càng bự con. Càng ngày càng nhiều member phàn nàn vì điều đó, và đến khi Rabomil ko chịu được nữa, anh ta kéo các đồng đội của mình dứt áo khỏi bit-hdtv và lập tracker riêng của mình: Awesome-HD

Lại nói về quan hệ giữa EuReKA và hdbits. Các release của EuReKA đều bị nằm trong sách banned, và câu chuyện “encode lớn hơn source” trở thành câu nói cửa miệng khi member của hdbits nói đến EuReKA. Còn về các internal team, họ coi Rabomil cũng như các encoder khác của EuReKA là “lazy encoders”. Ám chỉ việc tự để cho x264 chọn bitrate, trong khi hầu hết internal team ở hdbits đều testing rất kỹ trước khi chọn bitrate thích hợp, sao cho đạt tỉ lệ quality/size tốt nhất có thể.

Về chất lượng, EuReKA nổi tiếng với các release 1080p với size khổng lồ của mình. Chất lượng các bản này rất cao, tầm 98-99% so với source nhưng dung lượng lại overkill. Nếu testing kỹ, các internal team của hdbits dễ dàng đạt được chất lượng đó với filesize hợp lý hơn rất nhiều : Braveheart (CtrlHD 20.7 GB vs EuReKA 24.37 GB), Eagle Eyes (CtrlHD 13.8GB vs EuReKA 17.6GB), Bangkok Dangerous(DON 13.2GB vs EuReKA 17.9GB)

Với các bản 720p với dung lượng nhỏ hơn, họ cũng ko gặp may mắn.

Đánh giá chất lượng: 10/10
Đánh giá tỉ lệ q/s(quality/size): 8/10

Wiki (hdchina)

Wiki là một internal group của tracker hdchina. Động lực để họ ra đời gần giống như EPiK: hdbits ban dải IP của China, khiến cho dân China ko thể sign up vào hdbits được. Họ buộc phải tạo ra 1 internal group để không còn phải phụ thuộc vào hdbits.

Thuở đầu, các release của Wiki có chất lượng rất tệ: màu sắc khi thì nhợt nhạt, khi thì quá rực rõ so với source. Chưa kể việc lạm dụng sharpen khiến cho các release của họ trông rất giả tạo và “khô khan”.

Về sau Wiki bắt đầu nhận ra sai lầm của mình cũng như bắt đầu biết đến chủ nghĩa “trong suốt với source”, các release của họ càng lúc càng tiến bộ. Nhất là khi jaychu128, 1 encoder ngày xưa từng có mặt ở hdbits trực thuộc nhóm Prestige và DON đầu quân, cộng thêm việc có nguồn blu-ray cực sớm (ngang ngửa hoặc thậm chí hơn cả scene) đã khiến cho Wiki có những release chấn động giới encoder: Watchmen , Transformers 2( sớm hơn 1 tháng), Star Trek 2009 (sớm hơn 50 ngày) và gần đây nhất là Public Enemies (sớm hơn 2 tháng so với ngày phát hành chính thức !)

Các release hiện tại của Wiki cho chất lượng khá tốt so với scene group, nhưng vẫn chưa thể so sánh được với các internal group kể trên. Nếu bạn không quan tâm lắm đến chất lượng, thích hàng nóng sốt thì Wiki là lựa chọn ko tồi.

Đánh giá chất lượng: 8/10
Đánh giá tỉ lệ q/s (quality/size): 8.5/10

CHD (chdbits)

coming soon..

EPiK (HDVNbits)

coming soon..

===============

Non-Scene/Internal Groups”:

These groups normally ranks higher then the rest. They are one step ahead of the scene:
BTT – Bit-hdtv internal Group 1080p
BitMeTV – BitMeTV internal Group
BLiND – BiT-HDTV internal group
CHD – Own forums, Movies,sport,tv 720p/1080i/1080p
CtrlHD – HDBits internal group 720p/1080p movies
ESiR – HDBits internal group 720p/1080p movies
EuReKA – ex BiT-HDTV internal group 1080p movies | new : Own site & forum
HDBRiSe – hdbits.ro internal 720p movies
HDB – HDBits internal rls
HDC – HD Center internal Group
HiDt – HD Torrents internal 720p doc/movies/tv
iLL – HDBits internal group
MMI – HDBits internal group
mvgroup – Doc mvgroup.org
PerfectionHD – HDBits internal? Blu-Ray and HD-DVD source
R6team – BiT-HDTV internal group. Does DVDrips for other sites. From China
THORA – HDBits internal Anime group. Sprung from ESiR
Z@X – BitHD internal
==============

Encoders:
Encoders that are releasing material under own tag(non-scene/internal):
Apple – Bit-hdtv internal
Audi8914 – HDBits internal
asdffdsa – x264 internal
BAiT – x264 internal
BoK – x264/HDBits internal
CreAte – x264 internal
DarduS – Bit-hdtv internal 720p
DD – x264 internal
DON – hdbit internal ?more
DiC – Movies 720p is he retired?
Double – x264 internal
EmitFlesti – x264 internal
FLX – x264 internal
Ft4U – HDBits internal music
Funner – HDBits internal music/movies/series/doc
GOBiAS – x264 internal
HDL – HDBits internal
HDmonSK – HDBits internal? Music/movies
HDTUNES – HDBits internal Music
HDxT – HDBits internal music/movies/doc/series
iGG – x264 internal
JaM – x264 internal
JeRk – HD Center internal series/movies
JTV – HDBits internal music
LamB – x264 internal
M794 – HDBits internal
McFly
NiX – HDBits internal
n00b – x264 internal
Manwich – x264 internal
NELU – HDBits internal music
nwo – HDBits internal
SiLU – BiT-HDTV internal
SkaRa – HDBit internal sport/music
Sneak x264 – internal
Snoopy – HDBits internal
SupraTUX – HDBits internal music
tK – HDBits internal movies/music
tRuE – x264 internal
TVR – HDC internal 720p series
VarK – HiDt internal recoder?1080p->720p?
VoVF – x264 internal
WShark – HiDT internal
XiA – x264 internal
YanY – HDBits? Internal music

============

Retired:
Thor => ESiR
Bobby – HDBits internal encoder.
Bishop – x264 internal
SZ – BiT-HDTV internal encoder/group 1080p.
REDµX – HD-bits & bit-hdtv internal

====================================

Thế giới Encoder – Một cái nhìn mới

Ai cũng biết từ xưa đến nay hdbits.org với 1 chính sách quản lý tốt & 1 đội ngũ Internal Encoder hùng mạnh luôn giữ vị trí độc tôn trong thế giới HD. Nhớ lúc trước những team rip như ESiR, CtrlHD, iLL, DON… giống như là “thánh sống” vậy. Mỗi sản phẩm họ release thì bà con chỉ biết “vâng dạ” và cảm ơn rối rít. Dù bản rip có bị lỗi thì cũng ko ai dám hó hé, nhiều người muốn tranh luận về kỹ thuật 1 chút cũng bị “đe nẹt” ngay. Nhưng thời gian sau này với đà phát triển của công nghệ mọi người đã có thêm nhiều kiến thức & ít nhiều cũng tiếp cận với kỹ thuật encode phim HD. Cộng với việc org & những tracker khác open hơn trong việc chào đón những team rip, những encoder mới để mở rộng nguồn phim, tăng “năng suất” và có sự cạnh tranh về chất lượng. Nên cái thời “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” đã qua rồi.

Hưởng ứng trào lưu mới đó Việt Nam đã ra đời 2 team rip đầu tiên là HDViE và EPiK với 2 hướng đi hoàn toàn khác nhau. HDViE thì chuyên rip hàng “cây nhà lá vườn” còn EPiK thì đa số rip “hàng ngoại”. Encoder chính của EPiK là Silver Knight. Mình quen biết với SK cũng khá lâu, từ khi HDVN ra đời. Từ đó đến nay 2 anh em vẫn thường xuyên trao đổi, học hỏi lẫn nhau các kiến thức về hình ảnh, âm thanh, encode… Lâu lâu có phim nào hot cũng hay rủ SK qua xem chung vì “gu” xem phim của 2 anh em khá hợp. Sau khi EPiK ra đời 1 thời gian thì SK quyết định lấn sân sang org với tên team là EbP và tên encoder là ROCKDIE. Nói nôm na là đem “hàng Việt Nam chất lượng cao” đi xuất khẩu. Sau đó là hàng loạt release của EbP ngày càng tăng cả về số lượng lẫn chất lượng. Và cái gì đến cũng phải đến: EbP được công nhận là Internal Encoder của org. Thường trao đổi với nhau nên mình biết SK rất cẩn thận và kỹ lưỡng đối với các sản phẩm của mình, cái nào cũng cố gắng cân bằng các thông số và filter để cho chất lượng tốt nhất và kiểm tra tỉ mỉ trước khi “phát hành” (mặc dù thế tốc độ encode vẫn “như điên” ). Ko như các bác đại gia org cứ cái kiểu “ta đây là nhất” nên cứ phóng đầu đao mà ko biết sản phẩm mình có khả năng bị lỗi.

Chuyện ko có gì đáng nói cho đến cách đây 2 tuần (đây cũng là lý do mình viết bài này): rodis11 (encoder của CtrlHD) quyết định từ giã sự nghiệp của mình và dồn hết sức cho bản rip “nóng, sốt” cuối cùng Transformers: Revenge of the Fallen 2009 IMAX 720p BluRay DTS x264-CtrlHD. Với cả trang giới thiệu, quảng cáo, cảm ơn tùm lum cũng như hàng đống screen compare bản rip đã nhanh chóng tạo nên con số leech kỷ lục chỉ trong vài giờ: hơn 900 peer trong khi chỉ có 1 seeder (đến nỗi nhiều lúc thằng seeder bị văng mất tiêu ). Kết quả là cả đám lê lết hết 1 tuần, trong thời gian đó những comment khen tặng cũng đổ về. Còn những lời than vãn “sao chậm quá” thì bị dập te tua. Các bác khác thì nói “tuy đợi lâu nhưng tôi sẵn sàng đợi để có được 1 bản rip chất lượng tốt nhất, cái gì cũng có cái giá của nó”. Và cuối cùng khi leech xong bản rip “thần thánh” này thì ôi mẹ ơi lỗi tè le (phải nói là từ khi lên org tới giờ bản này chắc là bản rip Lỗi nhất mọi thời đại quá ). Thế là những con người lê lết 1 tuần qua (trong đó có “me”) bị thất vọng nặng nề (muốn chửi lắm nhưng ko thằng nào dám và cũng ko nỡ).

Trong cơn tuyệt vọng thì ROCKDIE đã ra tay click nút PROPER và ngay ngày hôm sau Transformers: Revenge of the Fallen 2009 IMAX PROPER 720p BluRay DTS x264-EbP đã lên nòng. Còn rodis11 thì dỗi với SK “dạo này mày rip nhiều lắm rồi cái này là sản phẩm cuối của tao mà mày cũng ko tha” -> ý là muốn rip lại nhưng nói thật thấy cái “thương hiệu” này nữa thì cũng hơi ngán. Sau khi bản rip của EbP được leech xong thì mọi người bắt đầu vào khen vì chất lượng quá tốt. Còn rodis11 thì thất vọng não nề “indeed it was my last encode. i wont make any proper. sorry for disappointing You… ” SK phải vào an ủi dỗ dành mới chịu nín “Don’t worry, you already contributed to this site a lot. We all love your encodes”

Thật ra là con người thì ai chẳng có lúc bị lỗi, nhưng rodis11 nó quảng cáo dữ quá và bắt 900 người lê lết suốt 1 tuần nên bực bội là phải. Mình post bài này để cộng đồng hdvn có 1 cái nhìn khác về thế giới HD hiện nay. Năng lực của người Việt mình cũng ko thua gì nước ngoài chẳng qua do hạn chế nhiều mặt nên đi chậm hơn người ta thôi. Thời gian sau này ROCKDIE offer được quyền rip của rất nhiều phim bom tấn và nên nhớ rằng trên org 1 internal team đã “đặt gạch” rùi thì các team khác ko được nhúng tay vào. Và đó sẽ là bản rip duy nhất trên org do người Việt mình thực hiện. Click vào nick ROCKDIE sẽ thấy lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới (gan nhỉ ko sợ nó diệt chủng người Việt mình nữa sao hehehe).

Encode – những điều bạn cần biết

Encode là gì

Là quá trình chuyển đổi các tập tin đa phương tiện từ định dạng chuẩn sang định dạng không chuẩn nhằm phục vụ mục đích lưu trữ, playback…

Encode có thể hiểu nôm na như việc dịch ngôn ngữ. Định dạng chuẩn chứa trong nó nhiều ngôn ngữ khác nhau gọi là codec, bằng cách xử dụng các bộ từ điển (decoder) bạn sẽ biên dịch chúng sang các ngôn ngữ khác “nhẹ hơn, dễ hiểu hơn” bằng các trình encoder.

VD: định dạng chuẩn BluRay có codec video là VC-1, codec audio là DTS-HD MA.. thông qua các bộ decoder là ffdshow, arcsoft audio decoder được biên dịch lại thành AVC + DTS với các encoder là x264 và eac3to, gói gọn thành định dạng không chuẩn MKV

Chú ý: Encoder (người encode) và encoder(trình encode) tuy cùng tên nhưng khác nhau về ý nghĩa. Người encode vận dụng cả decoder và encoder để tạo ra sản phẩm của mình

Mục tiêu của Encoder(người encode) là gì?

Giữ chất lượng bản encode trong suốt so với source(transparent). Nghĩa là khi so sánh về chất lượng, bản encode phải giống source từ 95% trở lên trong khi so về trọng lượng lại thấp hơn 75%. Nếu size >75% source thì không còn ý nghĩa để bạn phải encode.

Giữ chất lượng encode trong suốt so với source không khó, nhưng khó ở chỗ là có thể đạt được chất lượng tốt nhất trong khoản dung lượng vừa phải. 1 Encoder giỏi là 1 Encoder cho ra sản phẩm của mình đạt đủ 2 tiêu chí đó.

Ngoài ra, trong trường hợp source lỗi, xấu. 1 Encoder giỏi phải biết cách xử lý và che lấp các khuyết điểm của source đi.

Encoder cần những gì

-Trình độ tiếng Anh khá(để có thể update thông tin về các decoder và encoder một cách nhanh chóng)
-Trình độ hiểu biết về PC tốt
-1 PC với cấu hình mạnh mẽ
-1 tinh thần kiên trì và nhẫn nại. Nên nhớ bạn phải testing hàng giờ trước khi encode ra sản phẩm hoàn chỉnh.
-Lòng đam mê

Encoder được những gì?

Bạn có thể kiếm được tiền từ việc encode. Nhưng 99% các Encoder chỉ nhận phần thưởng là những lời cổ vũ và khen tặng từ mọi người khi thưởng thức sản phẩm của mình, cùng việc đam mê của mình được thỏa mãn. Cái đó là vô giá.

Encode Video – Khái niệm và hướng dẫn cơ bản

Giới thiệu về encode:

Encode là một thuật ngữ áp dụng đối với video và âm thanh (audio), được hiểu nôm na là “giải nén và mã hóa hình ảnh và âm thanh kỹ thuật số”. Nghe có vẻ phức tạp và khá là “sang”, nhưng thực ra rất đơn giản. Để tìm hiểu, chúng ta hãy cùng xem một ví dụ nho nhỏ:

Thông thường, khi muốn chuyển đổi video sang nhiều định dạng khác nhau, chúng ta thường dùng đến các phần mềm chuyển đổi định dạng (converter), một số phần mềm chuyển đổi định dạng video nổi tiếng hiện nay như Nero Vision, Xilisoft Video Converter Ultimate, Total Video Converter, Any Video Converter,…. . Đặc điểm chung của những phần mềm này là có giao diện thân thiện, dễ dùng, hỗ trợ nhiều định dạng và tất nhiên, giá của chúng khá cao (nói đến giá thì không quan trọng bởi chúng ta thường dùng phần mềm crack đều đều alt). Ta sẽ so sánh như sau: Nếu bạn tưởng tượng 1 file phim gồm hình ảnh và âm thanh là một tập tin WinRAR, thì phần mềm chuyển đổi định dạng cũng như phần mềm WinRAR ấy. Nó có thể chỉnh sửa vị trí, tên, xóa file trong tập tin .RAR đó nhưng không chỉnh sửa được nội dung file. Việc convert video đơn thuần chỉ là đặt file RAR đó vào một file RAR khác với thông số khác. Còn encode thì sao?

Chắc hẳn các member của 4rum chúng ta thường hay download phim về xem trên mạng đúng không? Những bộ phim có dung lượng chỉ khoảng 600 đến 700 MB hoặc nhỏ hơn nữa (được các nhóm rip phim nước ngoài có những tên khá ngộ dạng như aXXo, DEViSE, HUBRiS, ESiR, CtrlHD, BestHD, COALiTiON,…), mà dung lượng không hề thua kém, hoặc gần như tương đương bản DVD gốc nếu so sánh tỉ lệ trên màn hình, được nén trong các file AVI hoặc MKV, WMV,… . Vậy họ làm điều đó bằng cách nào?

Lại quay lại với nội dung trên, ta biết rằng convert chỉ là đưa tập tin video hay audio vào một tập tin nén khác với thông số bạn mong muốn. Còn encode? Nó giống như thao tác giải nén, chỉnh sửa video, rồi nén lại theo định dạng phù hợp. Kết quả là một file phim hoàn chỉnh có video nét chuẩn, audio hay, hỗ trợ nhiều kênh, phụ đề (có thể có hoặc không) mà dung lượng có thể làm bạn “choáng” : Gần như chỉ bằng 1 / 10 so với dung lượng gốc trên DVD (4.7 GB). Với những bộ phim như vậy, bạn không cần phải bận tâm về việc ổ cứng của bạn bị “ngốn” dung lượng nữa và chất lượng của các bộ phim không hề kém bản gốc, hay đơn giản là bạn muốn compress video lại.

–> Vậy chúng ta đã biết encode phim là gì, lợi ích của việc encode phim. Xin nói trước với các bạn là việc encode phim là việc cần sự kiên nhẫn và không hề đơn giản. Hơn nữa nó rất tốn thời gian (khoảng 3 – 4 giờ cho một bộ phim kích thước DVD chuẩn). Nhưng lợi ích của việc encode phim sẽ bù đặp lại cho bạn. Tất nhiên, nếu bạn thích, thì xin mời!

Một số thuật ngữ về các định dạng, container,…. được sử dụng trong bài

+ BitRate: Bạn có thể hiểu nôm na là bitrate càng tăng thì chất lượng cũng càng tăng (tất nhiên chỉ dừng lại ở mức nào đó thui), nói cách khác, số bitrate quyết định chất lượng của video, bên cạnh chỉ số khung hình trên giây (fps). Do đó bitrate còn được gọi là “tần số đáp ứng khung hình”.

+ XviD MPEG4: Định dạng video thông dụng của các bản phim DVDRip trên mạng. Là định dạng mã nguồn mở, dựa trên định dạng DivX và chuẩn MPEG4. Dung lượng hơi cao nhưng cho chất lượng tốt với video có độ phần giải thấp và trung bình. Được hỗ trợ bởi nhiều phần mềm và có tính tùy biến cao là những điểm sáng giá của định dạng này.

+ x264: Định dạng video nén mã nguồn mở, phát triển từ định dạng H264 và được đã số các nhóm rip phim HD ưa dùng. Đặc điểm của định dạng này là chất lượng video tuyệt vời, dung lượng chỉ bằng 1/2 đến 2/3 định dạng XviD mà chất lượng vẫn được bảo đảm.

+ MKV: Một dạng file đóng gói video và audio thành 1 file phim hoàn chỉnh (container). Lấy tên từ 1 loại búp bê có tên MatRoska của Nga, có khả năng chứa nhiều con búp bê con bên trong nó, Matroska cũng có nhiều đặc điểm giống như con búp bê đó đối với các file phim: Tỉ lệ nén cao, giải nén / đóng gói dễ dàng, hỗ trợ nhiều định dạng, tương thích với nhiều bộ giải mã (codec) và nhiều chương trình media player, hỗ trợ phụ đề và chapter từ DVD tốt,…. . Với rất nhiều ưu điểm sáng giá, vượt trội hơn hẳn MP4 và AVI, chúng ta thống nhất chọn MKV làm định dạng file chứa video nhé

Yêu cầu hệ thống tối thiểu:

– Máy tính tốt, chạy Windows XP ổn định. Về mặt này nghe có vẻ chung chung nhưng nó phụ thuộc vào sự ước lượng của bạn, nếu bạn cảm thấy encode được thì hãy encode, không thì N-man khuyên không nên.
– Ổ cứng: Khuyến cáo 10 GB (khuyến cáo 15 GB)
– Windows Installer 3.1
– .NET Framework 2.0 SP1 hoặc cao hơn.
– Các công cụ cần thiết (xem phần dưới)

Những công cụ cần chuẩn bị

– AVISynth phiên bản 2.3 trở lên (Phiên bản mởi nhất: 2.5.8): Một chương trình edit phim cực mạnh, hoạt ddiingj dưới dạng các dòng lệnh và đoạn mã (những bạn từng biết về lập trình NSIS hay InnoSetup chắc sẽ làm quen nhanh chóng với cái này và nếu biết sử dụng sẽ rất hiệu quả. Trong encode phim, AVISynth sẽ dùng để thay đổi kích thước (resize) video, cắt/lược bỏ đoạn vieo thừa hoặc vùng đen – Black Bar (thường gặp ở các phim DVD có tỉ lệ 16:9). Bạn chỉ cần tải về AVISynth tại đây, cài đặt là xong!

– MeGUI: Chương trình encode phim tốt nhất hiện nay, có nhiều chức năng cơ bản và nâng cao. Giao diện dễ dùng, quản lý và sắp xếp tiến trình encode hiệu quả, có khả năng tự động cập nhật và sửa lỗi lâu dài,… . Thực chất, MeGUI chỉ là “cầu nối” giữa AVISynth và các phần mềm encode chính để cho ra một file video hoàn chỉnh.

– Ani-x264: Chương trình encode video tự động dành cho người dùng không chuyên, có giao diện dạng tab đơn giản, dễ dùng và có tính tùy biến cao. Một ưu điểm khác là trong gói cài đặt Ani-x264 đã bao gồm các chương trình hỗ trợ encode có sẵn nên bạn sẽ không cần nhọc công tải chúng về từ Internet.

– Xilisoft Video Converter Ultimate (XVC): Phần mềm convert video rất mạnh, hỗ trợ nhiều định dạng video, audio và hình ảnh. XVC hỗ trợ convert audio AAC (Advanced Audio Encoding), AC3 đã kênh và thậm chí cả video DPG, MJPEG cho Wii,… . Trong encode, ta sẽ dùng nó như một công cụ phụ trợ cho việc encode audio nếu chẳng may bị lỗi.

– DVD Decrypter: Phần mềm lấy leak file (lấy file) video từ DVD (file gốc) lên ổ cứng và bỏ mã khóa các DVD hiện nay để có thể encode được.

– Các phần mềm thành phần encode: Là những phần mềm “xương cốt” của việc encode. Thiếu những phần mềm này, bạn không thể encode phim được:

+ x264 vfw: Chương trình encode /decode (codec) video ở định dạng x264, một định dạng đã được cải tiến của H264, định dạng video chất lượng cao chuyên dùng cho các thiết bị giải trí kỹ thuật số.

+ Nero Digital Advanced Audio Codec 1.3.3 (Nero AAC): Chương trình encode audio ở định dạng AAC, hoat động dưới dạng dòng lệnh.

+ MKVtoolnix + MKVExtract GUI: Phần mềm dùng để đóng gói / giải nén video được đặt trong file MKV

+ K-lite Codec Mega Pack: Gói codec phổ biến nhất hiện nay, giúp bạn phát lại video và mã hóa tập tin đa phương tiện nhờ nhiều công cụ đi kèm.

Sưu tầm từ Internet, lưu lại với mục đích sử dụng cá nhân.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s