Miễn toàn bộ thuế thu nhập cá nhân 6 tháng đầu năm 2009

Trong buổi khai mạc phiên họp thứ 20 Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) hôm nay 12-5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết phương án mới nhất của Chính phủ là miễn toàn bộ số thuế đã giãn cho các đối tượng được tạm giãn nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trong 6 tháng đầu năm 2009.

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh cũng cho biết kể từ ngày 1-7-2009, Chính phủ đề nghị miễn thuế đến hết năm 2010 đối với cá nhân có thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn (bao gồm cả chuyển nhượng chứng khoán), từ bản quyền, nhượng quyền thương mại.

Đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú, Chính phủ đề nghị cho giảm thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1-7-2009 đến hết năm 2009 với mức thống nhất là 200.000 đồng/tháng. Ông Ninh cho biết ngoài các cá nhân có các khoản thu nhập được miễn, giảm, các đối tượng khác sẽ phải thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của luật.

Cụ thể: cá nhân cư trú có thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, từ trúng thưởng, từ nhận thừa kế, quà tặng; cá nhân không cư trú có thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công, từ chuyển nhượng bất động sản, từ trúng thưởng, từ nhận thừa kế, quà tặng. Theo ông Ninh, nếu thực hiện miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân theo phương án nói trên thì dự kiến số thu ngân sách nhà nước năm 2009 sẽ giảm khoảng 6.500 tỷ – 6.800 tỷ đồng, bằng 45% so với dự toán (14.500 tỷ đồng).

Theo Chủ nhiệm Ủy ban tài chính và ngân sách của QH Phùng Quốc Hiển, đa số ý kiến trong ủy ban này nhất trí với đề nghị nêu trên của Chính phủ nhằm góp phần giải quyết những khó khăn trước mắt do tác động của khủng hoảng kinh tế.

Mặc dù nhất trí với đề nghị miễn số thuế TNCN trong 6 tháng đầu năm 2009, nhưng theo ông Phùng Quốc Hiển, đa số ý kiến trong Ủy ban tài chính và ngân sách không tán thành tiếp tục thực hiện miễn, giảm thuế TTCN cho các đối tượng nộp thuế khác trong 6 tháng cuối năm.

Tuy nhiên, ông Hiển cũng cho biết có ý kiến trong Ủy ban tài chính và ngân sách đồng tình với phương án nêu trên của Chính phủ và cho rằng trong điều kiện hiện nay, việc tiếp tục miễn, giảm thuế TNCN vẫn cần thiết, góp phần cùng với các biện pháp khác khuyến khích đầu tư, kích cầu; nhằm đồng bộ với việc miễn, giảm các loại thuế khác (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp).

Ông Hiển nói: “Có ý kiến đề nghị Chính phủ lưu ý đến miễn thuế TNCN cho gần 2 triệu hộ kinh doanh, ít nhất phải bằng hoặc cao hơn so với ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp vì các hộ kinh doanh này bảo đảm công ăn việc làm cho một số lượng lao động của xã hội.

Ý kiến khác cho rằng số thu từ thuế TNCN không nhiều so với tổng chi kích cầu của Chính phủ, nên để khuyến khích các hộ kinh doanh giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động, kích cầu tiêu dùng, cần thực hiện miễn thuế TNCN cho mọi đối tượng (trừ đối tượng không cư trú) đến hết năm 2009 và thực hiện đầy đủ các quy định của Luật thuế TNCN từ ngày 1-1-2010”.

Theo Tuoitre

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s