Án tham nhũng xử treo gần 30%!

Quốc hội đã dành trọn ngày làm việc 24-10 để thảo luận về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm cũng như các báo cáo công tác của chánh án Tòa án nhân dân tối cao và viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Phát biểu tại hội trường, nhiều đại biểu bày tỏ sự lo ngại trước tình hình tội phạm đang có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trong thanh thiếu niên. Đại biểu Võ Trọng Việt (Sơn La) ghi nhận đóng góp của các cơ quan bảo vệ pháp luật nhưng trăn trở “môi trường để phạm tội giờ dễ quá”. Theo ông Việt, “ngày xưa ra ngõ gặp anh hùng, giờ ra ngõ gặp anh khùng anh nghiện nhiều”.

Sở dĩ có điều này, ông Việt chỉ rõ do phòng ngừa chưa xứng tầm, dự báo, đánh giá tình hình còn yếu. Đặc biệt có một bộ phận công an xa dân, dân không tin nên nắm tình hình chậm, giải quyết công việc cũng khó khăn. Đại biểu Ngô Thị Minh (Quảng Ninh) cho rằng một trong những nguyên nhân quan trọng khiến thanh thiếu niên phạm tội gia tăng là do các em thiếu những sân chơi lành mạnh, nhất là các bạn trẻ ở đô thị…

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh nhận định nguyên nhân khiến gia tăng tội phạm là vì một bộ phận người dân mất đất, tình trạng phân tầng giàu nghèo, giáo dục đạo đức ở nhà trường còn hạn chế. Ông Lê Hồng Anh cảnh báo: “Trên 140.000 học sinh bỏ học nếu không quản lý tốt sẽ còn phát sinh nhiều phức tạp, đối tượng này rất dễ nảy sinh thành tội phạm”. Theo ông Lê Hồng Anh, đáng lưu ý là trong các vụ án giết người chỉ có 10% do lưu manh chuyên nghiệp gây ra, 90% do nguyên nhân xã hội…

Không thể đi kiểm tra, xử lý hết tội phạm môi trường!

Về tội phạm môi trường, Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh cho biết sau hai năm thành lập Cục Cảnh sát môi trường, 750 vụ vi phạm đã được phát hiện xử lý, số tiền phạt lên đến 130 tỉ đồng. Tuy vậy, thực tế trong 192 khu công nghiệp có đến 70% khu công nghiệp chưa xây hệ thống xử lý nước thải. Vì vậy, ông Lê Hồng Anh cho rằng không thể đi kiểm tra, xử lý hết.

Quốc hội cần ra nghị quyết yêu cầu các khu công nghiệp, doanh nghiệp tự khai báo tình hình, đưa ra giải pháp và thời hạn giải quyết ô nhiễm. Nếu không thực hiện, đây sẽ là tình tiết tăng nặng khi bị phát hiện. Ông Lê Hồng Anh cũng đề nghị sửa Bộ luật hình sự vì pháp luật hiện nay khó xử lý vi phạm môi trường.

Đề cập việc xử lý các vụ án được dư luận quan tâm, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) cho rằng qua một số vụ án cho thấy trình độ nghiệp vụ non kém của cơ quan điều tra, ý thức chấp hành kỷ luật không nghiêm của một số cán bộ điều tra làm nhiều vụ án “từ khủng long biến thành thằn lằn” khiến nhân dân hụt hẫng.

Mặt khác, Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng hoạt động tố tụng là hết sức quan trọng, liên quan trực tiếp đến quyền con người, do vậy hoạt động này phải căn cứ vào các quy định của pháp luật chứ không thể “chiều” theo ý người này người kia hoặc cơ quan nọ, cơ quan kia.

Ông Lý đặt vấn đề: “Các báo cáo trình Quốc hội ít đề cập tình hình tham nhũng, vậy tình hình có phải như trong báo cáo không? Có nhiều vụ việc tham nhũng ở trong nước không thấy nêu, nhưng ở nước ngoài lại được quan tâm. Ví dụ Quốc hội Nhật Bản đã yêu cầu điều tra việc nhà đầu tư nước này hối lộ quan chức ở VN và có ý kiến cho rằng đó là việc làm ngược đời vì lẽ ra người cần đầu tư phải hối lộ cho nhà đầu tư nhưng ở VN thì ngược lại”.

Theo đại biểu Trần Thế Vượng (Hải Dương), cần kiểm tra việc xử lý tội phạm tham nhũng có đúng pháp luật không, vì số vụ được hưởng án treo lên gần 30%. Giải thích tình trạng án treo cao, ông Trương Hòa Bình – chánh án Tòa án nhân dân tối cao – viện dẫn luật và cho biết số được hưởng án treo không có trường hợp nào phạm tội nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Khi cho hưởng án treo, tòa án căn cứ vào nhân thân, do đã bồi thường thiệt hại, bị hại bãi nại… Khi phát hiện án treo không chính xác, tòa phúc thẩm đã chỉnh lại.

Để khắc phục tình trạng này, tòa án sẽ nghiêm túc xem xét, tổng kết, báo cáo Quốc hội sửa đổi chế định được hưởng án treo.

V.V.THÀNH –  C.V.KÌNH

Nguồn: tuoitre online

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s