Địa ốc TP HCM vẫn trầm lắng

Giao dịch tại các trung tâm địa ốc tiếp tục sụt mạnh. Đáng chú ý, mảng đất dự án rớt giá từ 1 đến 2 triệu đồng/m2 mà vẫn ít thương vụ thành công.

Suốt tháng 6, siêu thị địa ốc ACB tại TP HCM chỉ có 27 bất động sản giao dịch thành công, giảm 2,5 lần so với tháng 3 năm nay, thời kỳ thị trường biến động mạnh. Còn tại sàn giao dịch bất động sản Sacomreal cũng có khoảng 80 giao dịch thành công, thấp hơn 9 lần so với hồi tháng 4.

Một dự án tại quận Gò Vấp. Ảnh: Thị trường 24h.

Mảng đất dự án còn ế ẩm hơn. Nhiều lô đất thuộc khu dân cư Him Lam, hồi tháng 5 còn rao bán với giá 22,5 triệu đồng/m2, nhưng đến tháng 6 chỉ còn rao 20,5 triệu đồng/m2. Dự án Phước Kiển trong tháng 4 vẫn là 14,5 triệu đồng/m2 nay hạ xuống còn 13,5 triệu đồng/m2.

Tại khu vực quận 2 và quận 9, đất dự án cũng rơi vào tình trạng từ đứng đến xuống giá, ít giao dịch ở những khu vực có hạ tầng chưa hoàn chỉnh. Thậm chí đất nền tự xây ăn theo khu vực Phú Mỹ Hưng cũng đang có dấu hiệu giảm. Nhiều căn nhà phố có vườn tại khu phố Mỹ Giang trước đây căn thấp nhất là 8 tỷ đồng thì nay hạ nhiệt dần còn 7,8 tỷ đồng.

Nhận xét về thị trường nhà đất tháng 6 vừa qua, Phó giám đốc công ty cổ phần Địa ốc ACB tại TP HCM, ông Võ Đình Quốc, cho biết: “Hiện giờ vẫn còn đang trong thời kỳ trầm lặng. Dự án hầu như chững lại, nhà riêng lẻ cũng ít mua bán hơn thời kỳ diễn ra sốt đất. Phải qua khỏi quý II và kéo dài cho đến Lễ Quốc khánh mới hy vọng thị trường khởi động mạnh trở lại”.

Tuy nhiên ông Quốc dự đoán, nhiều khả năng thành phố sẽ có thêm các khu công nghiệp và hình thành những cụm dân cư xung quanh các nhà máy, xí nghiệp này. “Vì vậy, mặc dù đang chững lại, sắp tới đây đất dự án có thể sẽ nóng dần lên nhờ nguồn đầu tư tiếp tục chảy vào các công trường sản xuất này”, ông Quốc nói.

Giá đất sẽ tăng cao hơn trong tương lai

Giới kinh doanh bất động sản kỳ vọng qua giai đoạn ế ẩm hiện nay, thị trường sẽ khởi sắc; giá đất sẽ tăng cao hơn, nhanh nhất là từ 1 đến 3 năm và chậm hơn là 5 năm.

Khách hàng đang tìm hiểu các dự án mới tại buổi triển lãm bất động sản đầu tiên ở TP HCM. Ảnh: V.L.

Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc công ty CBRE Việt Nam khẳng định thị trường bất động sản TP HCM sẽ đón nhận nhiều thay đổi tích cực trong 5 năm tới và giá đất chắc chắn sẽ tăng. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến sự phát triển của các dự án khu đô thị, khu dân cư mới Gamuda, Berjara, Ciputra, Saigon Sports City, Thủ Thiêm, quận 7, quận 2 dọc theo Xa Lộ Hà Nội…

Hiện nay TP HCM đã có hơn 40 quỹ đầu tư nước ngoài với tổng số vốn trên 20 tỷ USD đang tìm đất lập dự án tại khi vực quận 1, 2, 3, 9, huyện Nhà Bè, Bình Chánh. Nhiều tập đoàn tài chính đã thành lập quỹ bất động sản với số vốn hàng chục triệu đôla cũng đã có mặt tại Việt Nam.

Những cái tên mới xuất hiện tại TP HCM gần đây nhất như Savills đến từ Anh quốc, Sama Dubai thuộc các Tiểu Vương Quốc Ảrập Thống nhất, Morgan Stanley của Mỹ… là cơ sở khiến nhiều chuyên gia bất động sản kỳ vọng, thị trường địa ốc, đặc biệt là đất dự án sẽ nóng lại trong thời gian không xa do nhu cầu xây dựng, đầu tư của các tập đoàn này.

Theo dothi.net

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s