DVD- và DVD+ là gì ????

DVD- và DVD+ là hai chuẩn định dạng đĩa DVD có thể ghi được do hai nhóm các nhà “bào chế” ổ ghi đĩa DVD đưa ra. Nó cũng giống như cái thời modem chưa được tiêu chuẩn hóa quốc tế bằng giao thức V90 hay V92, còn phải xài loại 56Kbps với hai chuẩn K56Flex (Rockwell) và 56K X2 (USRobotics).DVD được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1997. Sáu năm sau, tới năm 2003, trên thế giới đã có cả thảy hơn 250 triệu đầu phát DVD.
Cuộc chiến tranh định dạng (format war) về đĩa DVD cũng rất gay gắt. Các thiết bị hỗ trợ DVD- không ghi được đĩa DVD+, và ngược lại. Định dạng DVD- được tổ chức Diễn đàn DVD (DVD Forum, www.dvdforum.org) phê chuẩn, trong khi DVD+ được Liên minh DVD+RW (DVD+RW Alliance, www.dvdrw.com) chứng thực. Điều tréo ngoe là hầu hết các công ty thuộc DVD+RW Alliance (như Philips, Sony, Hewlett- Packard, Dell, Ricoh, Yamaha,..) lại cũng là thành viên của DVD Forum.

DVD-R (gọi là DVD-gạch-R hay DVD-trừ-R) ra đời đầu tiên, đó là năm 1997. Nó dùng công nghệ nhuộm màu hữu cơ. Ban đầu, đĩa DVD-R có dung lượng 3.95GB, sau đó mở rộng lên thành 4.7GB/mặt. Mãi tới tháng 10-1997 (trễ khoảng 6 tháng), hãng Pioneer đưa ra thị trường các ổ đĩa DVD-R (A) 1.0, hỗ trợ dung lượng 3.95GB, bán với giá kinh hoàng 17.0000USD. Vào tháng 5-1999 (trễ 6 tháng so với dự định), các ổ DVD- R(A) 4.7GB mới ra đời, với giá 5.400USD. Phiên bản 2.0 có vào mùa thu 2000. Xin lưu ý là DVD-R có hai loại: DVD-R for General và DVD-R for Authoring. DVD-R (A) dành cho mục đích chuyên nghiệp, còn DVD-R (G) phục vụ các nhu cầu rộng rãi. Hai định dạng này có thể đọc lẫn nhau, nhưng đầu ghi nào chỉ ghi được đĩa đúng định dạng của nó thôi.

DVD-RW (tên cũ là DVD-R/W và còn được gọi ngắn gọn là DVD-ER) ra đời ở Nhật Bản vào tháng 12-1999 là định dạng đĩa DVD-R có thể ghi lại nhiều lần (nhưng mãi tới mùa xuân 2001 mới có ở Mỹ). Trước đó, vào mùa hè 1998, định dạng đĩa DVD-RAM cũng có thể ghi lại nhiều lần đã có mặt, nhưng không được chuộng lắm. Hãng Pioneer đã phát triển DVD-RW trên cơ sở DVD-R, chỉ khác ở chỗ có thể ghi lại nhiều lần (theo lý thuyết thì khoảng 1.000 lần là “đứt bóng”). Đĩa DVD-RW có thể chơi được trên nhiều ổ đĩa DVD máy tính và gia dụng.

Khác với định dạng -, ở định dạng +, DVD+RW lại ra đời trước, vào mùa thu 2001. Nó được phát triển dựa trên công nghệ CD-RW. Định dạng DVD+ ban đầu được các “đại gia” như Philips, Sony, Hewlett-Packard, Dell, Ricoh, Yamaha,… hỗ trợ, sau này có thêm nhiều nhà sản xuất ổ ghi DVD tham gia. Các ổ DVD+RW có thể đọc được cả các đĩa DVD-R và DVD-RW, cũng như có thể chơi trên nhiều loại đầu phát DVD Player hay ổ DVD-ROM máy tính. Ban đầu (phiên bản 1.0), đĩa DVD+RW có thể ghi lại tới 100.000 lần; nhưng nay giảm xuống chỉ còn 1.000 lần cho nó rẻ tiền và đơn giản hơn.

DVD+R có mặt vào giữa năm 2002 và là phiên bản chỉ ghi được một lần của DVD+RW.

Các đĩa DVD trắng (blank media) do các hãng CMC Magnetics, Hitachi Maxell, Mitsubishi, Mitsui, Pioneer, Ricoh, Ritek, Sony, Taiyo Yuden, TDK, Verbatim, Victor,… sản xuất và ngày càng rẻ hơn. Chẳng hạn, đĩa DVD-RW ban đầu 30USD, nay chỉ còn 5-10USD mà còn có bớt.

Như đã nói ở trên, thuở ban đầu, hai định dạng DVD– và DVD+ xung khắc tới mức không thể chung sống hòa bình với nhau. Trên thị trường xuất hiện những ổ ghi hoặc theo định dạng DVD- hoặc theo DVD+. Người tiêu dùng bối rối và phát đổ quạu trước nguy cơ phải tậu tới hai ổ ghi DVD khác nhau. Thời may, vào năm 2003, Sony đã cứu cho nền công nghệ DVD một bàn thua trông thấy khi phát triển được ổ ghi DVD có thể ghi được cả hai định dạng DVD- và DVD+ gọi là Dual DVD DVD±RW. Tới bây giờ, ngày càng có thêm nhiều hãng đưa ra thị trường các ổ ghi DVD “định dạng kép” như vậy. Tốc độ ghi đĩa DVD hiện cao nhất là 8x và trong năm 2004 này có khả năng tăng lên 12x rồi 16x. Một số ổ ghi Dual DVD còn đọc được cả đĩa DVD-RAM. Hiện nay, mỗi máy tính chỉ cần gắn một ổ ghi Dual DVD là đủ, vì nó có thể ghi được cả các đĩa CD-R và CD-RW với tốc độ cao. Vế tính tương thích đối với các ổ DVD-ROM và đầu máy DVD Player đang có trên thị trường, theo các nhà chuyên môn, DVD-R đạt 92%, DVD-RW 76%, DVD+R 87% và DVD+RW 76%. Hai định dạng DVD- RW và DVD+RW đều hỗ trợ hai chuẩn ghi: một mặt 4.7GB (gọi là DVD-5) và hai mặt 9.4GB (DVD-10).

– Ổ ghi Plextor PX-708 hỗ trợ cả hai định dạng DVD.


Nhưng, xin lưu ý là cuộc chiến định dạng DVD vẫn chưa kết thúc. Hiện nay, đang có hai định dạng DVD mới so kè nhau là Blu-ray của Sony và HD-DVD 9 của Toshiba với mục tiêu là giành vị trí định dạng DVD hàng đầu vào năm 2006. Nhóm Blu-ray (do các hãng Sony, Matsushita Electric và Philips Electronics cầm đầu) đã “ly hôn” với DVD Forum sau khi tổ chức này lộ mặt “tằng tịu” với cặp Toshiba và NEC trong chuyện phát triển HD-DVD 9. Trong cuộc chiến định dạng này, giới công nghệ điện ảnh cũng bị lôi vào cuộc. Người ta đang chứng kiến cảnh đối địch giữa Columbia TriStar Home Entertainment của Sony với Warner Home Video, bạn đồng minh cánh hẫu của Toshiba.

Theo binclub 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s