Hoa hồng cho kê đơn chiếm tỷ trọng cao trong kết cấu giá thành của thuốc

Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp cho dự thảo thông tư hướng dẫn quản lý nhà nước về giá thuốc đã được tổ chức hôm qua 1.6, tại Hà Nội. Theo dự thảo, khi nộp hồ sơ đăng ký thuốc, các cơ sở sản xuất trong nước phải kê giá bán buôn, bán lẻ dự kiến.

Với thuốc nhập khẩu: phải kê khai giá nhập khẩu (CIF), giá CIF thực tế tại các nước trong khu vực. Với cơ sở nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký, khi nộp hồ sơ thì tùy thuộc vào hình thức kinh doanh bán buôn, bán lẻ với từng mặt hàng, cơ sở nhập khẩu phải kê khai giá CIF, giá bán buôn, bán lẻ dự kiến.

Theo ý kiến của một số doanh nghiệp, ban soạn thảo cần xem xét để giảm bớt các văn bản, biểu mẫu báo cáo, vì số biểu mẫu yêu cầu các doanh nghiệp lên đến 10 loại. Ngoài ra, cần co quy định cụ thể để xác định “biến  động giá hợp lý”; nếu không quy định rõ ràng, việc xử  phạt doanh nghiệp vi phạm về quản lý giá sẽ phụ thuộc vào ý kiến chủ quan của người thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, cần có giải pháp kiểm soát kê giá đón đầu.

Theo ông Trần Ngọc Nga, Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế: thanh tra giá  thuốc mới đây cho thấy có những loại thuốc qua nhiều tầng lớp trung gian, tăng giá 200 – 300% mà vẫn chưa bằng… giá kê khai ban đầu, trong khi hiện nay chưa có chế tài xử lý các DN mua bán thuốc lòng vòng. Ngoài chi phí bán hàng, trong số nguyên nhân tiêu cực tác động làm tăng giá thuốc còn có việc các công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần về dược, thông qua trình dược viên chi tiền cho các bác sĩ để kê đơn thuốc và cho cơ sở điều trị để tiêu thụ thuốc. Số tiền này nhiều khi chiếm tỷ trọng cao trong kết cấu giá thành của thuốc, đẩy giá bán lên cao.

Theo Thanhnien

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s