Những tỷ phú không bằng đại học

Vào tháng 6 tới, tức là 34 năm sau khi vào học trường Harvard, Bill Gates sẽ được cấp bằng tốt nghiệp trường đại học danh giá nhất thế giới.

Bill sắp có bằng đại học. Ảnh: Forbes.

Năm 1975, Bill Gates tự nguyện bỏ học khi đang học năm thứ 3, mặc dù vậy, Ban giám hiệu trường Harvard mới đây vẫn quyết định cấp bằng tốt nghiệp cho ông vì những “công lao đặc biệt”.

Trước khi vào học trường Harvard, Bill Gates có đủ mọi cơ may để được hưởng một nền giáo dục tốt đẹp và trở thành một con người thành đạt. Bố mẹ ông thu xếp cho ông vào học trường phổ thông tư thục nổi tiếng Lakeside và chính tại đây người chủ tương lai của hãng Microsoft bắt đầu say mê máy vi tính và công việc lập trình. Thời học sinh, Bill Gates đạt được nhiều kết quả xuất sắc trong học tập, năm lớp 9 ông nằm trong danh sách 10 học sinh ưu tú nhất nước Mỹ. Một năm sau, ông bắt đầu giảng dạy những kỹ năng máy vi tính và kiếm được một khoản tiền rất lớn vào thời ấy là 4.200 USD nhờ phần mềm ông soạn ra để lập thời gian biểu cho các môn học trong trường.

Bill Gates không phải nhà tỷ phú duy nhất chưa tốt nghiệp đại học. Steve Jobs, Giám đốc điều hành tập đoàn Apple bị khai trừ khỏi trường đại học ngay sau học kỳ đầu tiên nhưng trong vòng 35 năm sau Steve Jobs kiếm được một tài sản khổng lồ là 5,7 tỷ USD (theo tính toán của tạp chí Forbes).

Tổng giám đốc Oracle, nhà tỷ phú Lawrence Ellision cũng thành đạt mà không cần đến tấm bằng đại học. Tuy bỏ học giữa chừng trường đại học bang Illinoise nhưng hiện nay tổng giá trị tài sản của Lawrence Ellision đã lên tới 21,5 tỷ USD.

Trường hợp tương tự là Sheldon Adelson, chủ sở hữu mạng lưới khách sạn và sòng bạc lớn nhất thế giới. Sheldon Adelson nắm trong tay 26,5 tỷ USD mặc dù hồi trẻ ông không theo học nổi trường đại học thành phố New York. Cũng không chịu nổi “gánh nặng đại học” là nhà tỷ phú Tây Ban Nha Omansio Ortega với tổng tài sản là 24 tỷ USD.

Trong danh sách “tỷ phú không bằng đại học” có một người Nga, Thống đốc bang Chukotka và đồng thời là ông chủ câu lạc bộ Chelsea, Roman Abramovich. Mặc dù không tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Ukhtinski nhưng Roman Abramovich vẫn có được một tài sản “đáng nể” là 18,7 tỷ USD. Trong vụ ly hôn mới đây ông đã phải bồi thường cho vợ hơn một phần mười số đó nhưng ông vẫn nằm trong danh sách những đại phú hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người quan niệm tấm bằng đại học là điều kiện tiên quyết cho việc làm ăn thành đạt. Tiêu biểu cho những người có quan niệm này là Scott McNealy, Chủ tịch hãng Sun Microsystems. Cách đây ít lâu, ông đã lên tiếng chỉ trích gay gắt Bill Gates về chuyện Bill Gates không có bằng đại học. Tuy nhiên, Scott McNealy mới ở hàng triệu phú, nghĩa là còn thua xa người bị ông gay gắt chỉ trích.

(Theo Tiền Phong, Forbes, vnexpress)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s