Giữ nhân viên giỏi dễ mà khó

Khi biết nhân viên giỏi có ý định rời bỏ công ty, nhiều doanh nghiệp vội vã tăng lương thưởng, đề bạt, cải thiện quan hệ làm việc, tung ra rất nhiều “chiêu” nhưng vẫn không thể níu chân họ.

Buổi tọa đàm “Giữ nhân viên giỏi” do Business Edge phối hợp với Unicom (công ty tư vấn và đào tạo) tổ chức mới đây cho thấy nhiều doanh nghiệp vẫn lúng túng trong cách xử lý khi nhân viên nói lời ra đi. Có nơi hứa hẹn chế độ đãi ngộ tốt hơn, có doanh nghiệp sếp thách thức “Cứ đi xem có nơi nào tốt hơn”, chỗ lại mềm mỏng “Nếu thấy chỗ mới không phù hợp thì quay lại nhé”.

Chia sẻ với các doanh nghiệp về vấn đề này, bà Nguyễn Trương Minh, chuyên gia về nguồn nhân lực của Tổ chức Business Edge cho rằng, việc giữ nhân viên giỏi cần được các doanh nghiệp thực hiện như một chiến lược lâu dài, thay vì đưa ra các biện pháp đối phó nhất thời. Doanh nghiệp cần thực hiện chuyên nghiệp cả 4 khâu: tuyển dụng, thu hút, hội nhập và cộng tác.

Có doanh nghiệp qua phỏng vấn chọn được 2 ứng viên vào làm việc nhưng lần lữa tới 2-3 tuần sau mới gọi điện thông báo, lúc ấy ứng viên nhũn nhặn trả lời “em có chỗ rồi”, thế là công đăng báo, tổ chức hội đồng tuyển dụng, bố trí nhân sự… cả tháng trời đi tong. Theo bà Minh, trong thời buổi cạnh tranh nhân lực gay gắt như hiện nay, không còn khái niệm người giỏi ngồi một chỗ chờ tuyển dụng nữa mà họ có quyền chọn lựa ông chủ, doanh nghiệp nào chậm chân sẽ là người thiệt.

Một bước quan trọng khác với bộ phận nhân sự là giúp ứng viên nhanh chóng hội nhập với môi trường làm việc mới. Ở đây không có nghĩa là dắt nhân viên mới đi chào, làm quen với hết phòng ban này tới bộ phận kia mà cần tạo cho họ tâm lý hứng thú với công việc ngay từ ngày đầu. “Cá nhân tôi khi còn trẻ, thi đỗ vào một công ty lớn nhưng thời gian thử việc thật kinh khủng. Tôi đến công sở mà không biết mình phải làm gì, thỉnh thoảng có người sai làm việc này, lúc lại được nhờ giúp việc kia. Đôi khi, tôi phải chạy theo hỏi từng người về công việc. Tôi cảm thấy như người thừa và quyết định kiếm chỗ mới chỉ sau 2 tuần”, bà Minh chia sẻ.

Để giữ nhân viên giỏi, các chuyên gia tại buổi hội thảo còn nêu ra ba yếu tố khác bao gồm tạo nguồn, làm giảm bất mãn và động viên lao động. “Người giỏi không thể bằng lòng mãi với một vị trí, người khác tiến họ phải tiến. Doanh nghiệp không bố trí đúng khả năng, sở trường, không có chế độ lương bổng và đãi ngộ phù hợp, người tài sớm hay muộn sẽ ra đi”, bà Minh nói.

Theo vnexpress

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s