Tỷ phú Nga gặp hạn

Người đàn ông giàu nhất nước Nga 38 tuổi Roman Abramovich và cũng là ông chủ của CLB bóng đá thành London – Chelsea, đang bị “trúng gió”, có thể chấm dứt vận đỏ trong sự nghiệp của ông.


>Chuyện của tỷ phú Abramovich và CLB Chelsea

Những vụ kiện pháp lý ở cả trong và ngoài nước nhằm vào Abramovich và các công ty của ông ngày càng tăng, đang buộc ông phải vén bức màn bí mật trong cả chuyện làm ăn cũng như về sự giàu có nhanh chóng của mình.

Cơn bão tồi tệ nhất đến với Roman Abramovich là khi một tòa án ở British Virgin Islands (Anh), nơi ông thu phần lớn lợi nhuận kinh doanh dầu lửa ngoài khơi, đã đề nghị Abramovich ngày 27/7 tới phải công khai những tài sản của ông đáng giá trên 1 triệu USD.

Theo nhà kinh tế Yevgeny Gavrilenko của công ty môi giới hàng đầu nước Nga Troika Dialogue: “Đối với một tỷ phú Nga, yêu cầu như trên rất khó đáp ứng. Ông ta không thể tách bạch những cổ phần của mình vì chúng đang được đầu tư cùng hàng loạt các công ty của nhiều ông chủ khác. Hơn nữa, che giấu sự giàu có là trò chơi của một tỷ phú Nga và Abramovich chơi trò này tốt hơn hết thảy”.

Chẳng dễ gì mà biết được các bí quyết làm giàu nhanh chóng của các tỷ phú, nhất là các tỷ phú mới nổi từ nước Nga. Ngoài rất nhiều bất động sản có giá trị 60 triệu bảng, ba chiếc du thuyền trị giá 150 triệu bảng, hai chiếc trực thăng 35 triệu bảng, Roman Abramovich còn đang chi phối tới 3 tập đoàn kinh tế quan trọng bậc nhất của nước Nga.

Roman Abramovich hiện đang sở hữu tới 58% cổ phần của Sibneft, tập đoàn dầu mỏ lớn thứ tư thế giới. Ông cũng đang nắm đúng một nửa số cổ phần của tập đoàn khai thác nhôm lớn thứ nhì thế giới là RusAl. Roman Abramovich từng là đại cổ đông của hãng hàng không Nga Aeroflot với 26% cổ phần và mới đây ông đã bán đi 20%. Ngoài ra, không thể quên kể đến việc Roman Abramovich đang là ông chủ đội bóng đá Chelsea với giá trị đầu tư lên tới hàng trăm triệu USD. Năm 2001, tạp chí Forbes đưa ông vào danh sách những người giàu nhất thế giới ở vị trí 363. Nhưng đến tháng 5/2005, cũng tạp chí này đã đưa Abramovich trở thành người giàu thứ 21 thế giới với tổng tài sản trị giá 14,7 tỷ USD.

Theo các chuyên gia, Abramovich đang rút các cổ phần ở Nga và chuyển dần sang London. Ông và các công ty của ông hiện đang bị Công ty Năng lượng Sibir, đối tác liên doanh với Sibneft trong việc phát triển thị trường dầu Siberia từ 5 năm trước, khởi kiện vì “ăn chia không sòng phẳng”, làm thất thoát khoảng 2 tỷ USD. Hơn nữa, trong tháng này, tỷ phú thất thế Berezovsky cũng nói với một tờ báo ở Anh rằng ông ta sẽ kiện Abramovich tại một tòa án ở London đòi bồi thường 7,5 tỷ USD vì Abramovich đã góp sức với chính phủ buộc ông Berezovsky phải từ bỏ tài sản của mình. Trong đó có một hãng truyền hình Nga và một công ty nhôm khi Berezovsky chạy ra nước ngoài năm 2001.

Berezovsky tuyên bố nếu phải xiết nợ, ông ta sẽ lấy CLB Chelsea của Abramovich. Còn ở trong nước, Tổng thống Putin khẳng định Tập đoàn dầu lửa Gazprom do nhà nước quản lý đang tổ chức các cuộc thương lượng để mua Sibneft.

Theo vnexpress 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s