Đổ xô khoét núi tìm vàng

Thông tin về một người dân xã Vĩnh Thịnh (huyện Vân Canh, Bình Định) khi cuốc đất làm rẫy tại suối Ré, vô tình nhặt được thỏi lớn vàng trong đá khiến hàng trăm người dân từ khắp nơi thuộc huyện miền núi Vân Canh đổ xô về đây.

Theo Công an huyện Vân Canh thì bãi vàng suối Ré được người địa phương cũng như dân tứ xứ khai thác trái phép từ năm 1986. Sau 20 năm, nay rừng suối Ré, suối Câu lại bị cày xới, thỏa mãn cơn khát vàng của con người… Đã 3 tháng nay, anh Tùng cùng 3 công an xã Vĩnh Thịnh ngày đêm túc trực canh gác ở bãi vàng suối Ré. Anh cho biết: “Phải trực ở đây gần như suốt cả ngày đêm, hở ra một chút là có người đào hố ngay. Hồi trước, họ ngang nhiên đào giữa ban ngày, từ khi chúng tôi canh gác cẩn mật, họ chuyển sang làm đêm.

Hỏi chuyện về người dân trúng cả cân vàng, anh Tùng kể: “Một người ở xã Vĩnh Thịnh đi cuốc rẫy, nhặt được vàng trong đá là có, nhưng được bao nhiêu thì không ai biết được. Vì thế mà một đồn mười, mười đồn trăm. Sau đó có thêm một số người lên đào vàng cũng trúng, vì vậy mà cả xã Vĩnh Thịnh đổ xô lên suối Ré. Đợt cao điểm cách đây 2 tháng, khoảng 100 người dân rầm rộ mang cuốc xẻng, đối đầu với cả công an. Chúng tôi buộc phải dùng biện pháp mạnh mới trấn áp được”.

Ma lực của vàng không chỉ khiến người dân Vân Canh bỏ ruộng, bỏ vườn đổ xô khoét núi mà ngay cả một Cty khai thác chì ở Vĩnh Thịnh cũng cố tình vi phạm luật để tìm vàng. Đó là Công ty TNHH Trung Hiệp (xã Bình Tường, Tây Sơn, Bình Định). Địa điểm khai thác của Trung Hiệp nằm ở làng M3 (Vĩnh Thịnh), tức là không dính dáng đến bãi vàng suối Ré, suối Câu, nhưng công ty này, ngoài việc khai thác chì còn đưa những phương tiện hiện đại nhất như máy ủi, xe ben và cả một dây chuyền công nghệ khai thác vàng từ Trung Quốc để khoét núi.

Tại biên bản cuộc họp của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bình Định vào ngày 24/4 ghi rõ, Trung Hiệp đã khai thác ngoài khu vực được cấp phép với diện tích 6.000 m2. Công ty còn khoét nhiều đường hầm (có hầm sâu từ 30-50 m), gây sạt lở, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, nổ mìn không đúng giờ giấc. Sở kết luận Trung Hiệp đã khai thác khoáng sản trái phép ở xã Vĩnh Thịnh, buộc đình chỉ hoạt động vô thời hạn.

(Theo Tiền Phong)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s