10 công ty danh tiếng nhất thế giới

Để quyết định danh tiếng của một công ty, Reputation Institute đã khảo sát ý kiến của người tiêu dùng dựa trên 7 tiêu chí: sản phẩm, dịch vụ cung cấp, mức độ cải tiến, nơi làm việc, cách quản lý, khả năng lãnh đạo, tư cách công dân và tình trạng hoạt động.

Đây là năm thứ 8 liên tiếp Công ty tư vấn và điều tra thị trường Reputation Institute – có trụ sở tại New York, Mỹ – thực hiện khảo sát để tìm ra những gương mặt uy tín nhất trong làng kinh doanh quốc tế. Kết quả được tổng hợp từ ý kiến của hơn 60.000 người trên 29 quốc gia khác nhau.

Theo đó, công ty sản xuất đồ chơi trẻ em Lego giành vị trí dẫn đầu với tổng số 85,01 điểm – được Reputation Institute đánh giá là xuất sắc. Tiếp theo là công ty đồ nội thất Thụy Điển nổi tiếng Ikea, sau mới đến chuỗi nhà hàng đặc sản Ý Barilla – gương mặt quán quân của năm ngoái.

1. Lego: Xếp hạng thứ hai trong năm 2006. Lego là tên viết tắt của hai từ tiếng Đan Mạch “leg godt”, có nghĩa là “chơi giỏi”. Thành lập năm 1932 dưới bàn tay ông thợ mộc nghèo Ole Kirk Christiansen, hiện Lego do người cháu trai duy nhất của nhà sáng lập điều hành và sở hữu. Với trụ sở đặt tại Billund, sản phẩm của công ty đã có mặt trên hơn 130 quốc gia khắp thế giới.

2. Ikea: Xếp hạng thứ 4 năm 2006. Năm ngoái, 252 cửa hàng trưng bày của Ikea đã tiếp nhận hơn nửa triệu lượt khách tham quan khắp 35 quốc gia trên thế giới. Ít ai biết, công ty đồ nội thất Thụy Điển nổi tiếng này được thành lập bởi Ingvar Kamprad năm 1943 khi ông mới 17 tuổi.

Tập đoàn IKEA. Ảnh: Forbes.

3. Barilla: Xếp hạng thứ nhất trong năm 2006. Được thành lập tại thành phố Parma, Italy năm 1877, cho tới nay Barilla vẫn là một công ty gia đình có quy mô khiêm tốn. Chi nhánh Barilla America tại Hoa Kỳ khai trương năm 1996 đã chính thức đưa Barilla trở thành thương hiệu dẫn đầu trong lĩnh vực ẩm thực pasta.

4. Mercadona: Đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng năm 2006. Là một công ty phân phối hoạt động trong chuỗi siêu thị của Tây Ban Nha, Mercadona hiện đã có 1.067 cửa hàng trên toàn quốc với tổng doanh thu riêng năm 2006 lên tới 12,15 tỷ euro (16,3 triệu USD), trở thành tên tuổi uy tín nhất trong hệ thống bán lẻ nước này.

Tập đoàn Mercadona. Ảnh: Forbes.

5. AP Møller-Mærsk: Đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng năm 2006. Thành lập năm 1904, tập đoàn A.P. Moller-Mærsk hiện nắm trong tay hơn 550 tàu vận tải biển chưa kể hoạt động đầu tư trong các lĩnh vực như năng lượng, đóng tài, bán lẻ và sản xuất công nghiệp, với hơn 110.000 công nhân viên trên 125 quốc gia. Trụ sở chính đặt tại Copenhagen, Đan Mạch.

6. Toyota Motor: Xếp thứ 6 năm 2006. Được gia đình Toyoda sáng lập năm 1937, Toyota Motor hiện đã trở thành công ty sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, sau pha rượt đuổi và bứt phá ngoạn mục vượt qua General Motors vào quý I đầu năm nay. Toyota tạo công ăn việc làm cho hơn 310.000 người trên khắp thế giới, 38.000 trong đó là ở Bắc Mỹ.

7. Ferrero: Đứng vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng năm 2006.

8. Petrobras: Đứng thứ 83 trong bảng xếp hạng năm 2006: Là công ty bán cổ phần của Brazil, Petróleo Brasileiro được thành lập năm 1953 và có trụ sở tại thủ đô Rio de Janiero, hiện có văn phòng và hoạt động tại 26 quốc gia trên thế giới, cung cấp trên 2,3 triệu thùng xăng dầu mỗi ngày. Petrobras là công ty lớn thứ 14 trong ngành dầu khí toàn cầu.

9. Sberbank of Russia: Xếp thứ 246 trong năm 2006.Sberbank là ngân hàng lớn nhất trong phạm vi nước Nga, vùng Trung Âu và Cận đông Âu xét về quy mô vốn và tài sản. Tài sản của Sberbank hiện đã vượt qua tổng khối lượng tài sản của 10 ngân hàng đứng sau cộng lại. Thành lập năm 1841, Sberbank nắm quyền điều hành trung bình 1,9 tài khoản cho mỗi người dân Nga.

10. Rockwool: Xếp hạng thứ 61 trong năm 2006. Tập đoàn sản xuất nguyên liệu đến từ Đan Mạch này được thành lập từ năm 1909, hiện có 22 nhà máy tại 14 quốc gia ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á, với tổng số lao động sử dụng là 7.000 người. Trụ sở và bộ phận Nghiên cứu phát triển của Rockwool đặt tại thành phố Hedehusene, gần thủ đô Copenhagen.

(Theo Dân Trí, Forbes, vnexpress)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s