Giao dịch cổ phiếu OTC thoáng hơn niêm yết

Bà Phương Thị Lan Hương, Giám đốc Trung tâm lưu ký chứng khoán cho biết, các cơ quan đang bàn thảo đề xuất mở giao dịch OTC từ 9h đến 15h30 khi thực hiện lưu ký, giao dịch loại cổ phiếu này qua các công ty chứng khoán và Trung tâm Hà Nội vào quý IV tới.

> OTC vào khuôn phép

Giao dịch cổ phiếu OTC sẽ quy củ hơn.
Ảnh: H.H.

Bà Hương cho biết tới đây, muốn giao dịch các loại cổ phiếu chưa niêm yết, nhà đầu tư phải mở tài khoản (giống như mở tài khoản để giao dịch chứng khoán của thị trường niêm yết) tại các công ty chứng khoán. Nhà đầu tư nào đã nắm giữ cổ phiếu của công ty đại chúng từ trước sẽ phải đến lưu ký cổ phiếu tại trung tâm lưu ký trước khi giao dịch. Sau khi các nhà đầu tư thỏa thuận thành công giao dịch, kết quả đó sẽ được chuyển về Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, sau đó chuyển qua trung tâm lưu ký để thực hiện thanh toán bù trừ, thực hiện chuyển cho chủ đầu tư.

Phương thức này đảm bảo chắc chắn người bán có chứng khoán để bán và người mua sẽ nhận cổ phiếu trong khoảng thời gian T+3. Sau 3 ngày sao dịch bên bán sẽ nhận được tiền và bên mua nhận chứng khoán.

Theo bà Hương, thủ tục bù trừ các loại cổ phiếu OTC tại trung tâm lưu ký linh hoạt hơn chứng khoán niêm yết rất nhiều. Nhà đầu tư có thể giao dịch với nhau ở bất cứ đâu, miễn là kết quả đó phải qua công ty chứng khoán. Thời gian công ty chứng khoán chuyển lệnh vào trung tâm giao dịch dự kiến đến tận 17h. “Hiện các cơ quan cũng đang bàn thảo xem có nên mở giao dịch OTC từ 9h đến 15h30 hay không”, bà Hương nói.

Để thực hiện lưu ký cho hàng nghìn công ty đại chúng, Trung tâm lưu ký đã trình Bộ Tài chính chủ trương xây dựng hệ thống quản lý riêng với dung lượng rất lớn so với chứng khoán tập trung. Hệ thống lưu ký này được triển khai song hành với dự án nâng cấp hệ thống giao dịch của Trung tâm giao dịch TP HCM.

Về phần các công ty chứng khoán, ngoài các dịch vụ liên quan đến tư vấn, đại lý đấu giá và bảo lãnh phát hành, nghiệp vụ liên quan đến cổ phiếu OTC mới chỉ dừng ở việc quản lý sổ cổ đông cho các công ty cổ phần. Cách đây hơn một tháng họ đã nhận được bản dự thảo đề án thị trường OTC đầu tiên. Ông Phạm Đức Thắng, Trưởng phòng môi giới Công ty chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương cho biết công nghệ, dung lượng đường truyền, máy chủ của hệ thống VCBS đáp ứng được nhu cầu cho 5 triệu khách hàng. Những khách hàng đã mở tài khoản tại VCBS để mua bán chứng khoán niêm yết có thể duy trì tài khoản đó sau khi đăng ký thêm mã OTC. Hiện cùng một tài khoản khi giao dịch trên sàn Hà Nội và TP HCM, công ty chứng khoán này lập báo cáo bằng cách thêm hai mã HN và TP HCM bên cạnh.

Mức phí thu qua mỗi lần giao dịch có thể tính phần trăm dựa theo tổng giá trị mỗi lần mua bán song sẽ thấp hơn so với chứng khoán niêm yết trên sàn. Phí thực hiện chuyển nhượng cổ phần OTC tại các công ty chứng khoán hiện nay dao động từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng/lần.

Đại diện Công ty chứng khoán VnDirect cho biết họ chờ quy định, văn bản của các cơ quan quản lý về thị trường OTC rồi mới triển khai các bước chuẩn bị. Tuy nhiên để hệ thống máy tính của các công ty liên kết được với nhau về dữ liệu liên quan đến cổ phiếu OTC cũng như “nói chuyện” được với hệ thống của Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội và Trung tâm lưu ký sẽ mất không ít thời gian. Hiện tại công ty này không mấy mặn mà với dịch vụ quản lý sổ cổ đông bởi muốn tập trung cho các mảng thị trường khác.

Theo vnexpress 

Advertisements

One thought on “Giao dịch cổ phiếu OTC thoáng hơn niêm yết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s