Dự án mobile ‘Made in VN’ phá sản

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh đã ký văn bản số 641, gửi Trưởng ban quản lý các Khu công nghiệp Chế xuất Đà Nẵng đồng ý thu hồi giấy phép đầu tư và đất đã cho thuê đối với dự án VinaMobi chậm triển khai.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh đã ký văn bản số 641, gửi Trưởng ban quản lý các Khu công nghiệp Chế xuất Đà Nẵng đồng ý thu hồi giấy phép đầu tư và đất đã cho thuê đối với dự án VinaMobi chậm triển khai.

Suốt 3 năm dự án mới chỉ có tường rào. Ảnh: TP.

Dự án sản xuất, lắp ráp điện thoại di động của công ty cổ phần VinaMobi (VMF) là sự hợp tác kinh doanh giữa VinaMobi Việt Nam và Zentek Technology Singapore Pte Ltd (trong đó VN chiếm 65% cổ phần). Ngày 28/4/2004, VinaMobi ký hợp đồng thuê đất tại Khu công nghiệp Hoà Khánh (quận Liên Chiểu) với diện tích 14.200 m2. Ngày 29/9/2004, VMF được trao giấy phép đầu tư với vốn đăng ký 25 triệu USD, vốn cố định 20 triệu USD.

Theo đề án ban đầu, đến tháng 12/2005, VMF sẽ xuất xưởng sản phẩm ĐTDĐ giá rẻ đầu tiên “Made in VN” với công xuất nhà máy đạt 300.000 chiếc/năm. Sau 3 năm sản xuất sẽ lên đến hơn 1 triệu chiếc. Thế nhưng, đã gần 3 năm kể từ ngày nhận giấy phép đầu tư, VMF vẫn “ngoài vòng phủ sóng”, ngoại trừ việc xây dựng nhà văn phòng và… tường rào cổng ngõ.

Ngày 7/3/2007, VMF giải trình dự án chậm, do thị trường điện thoại di động chuyển biến nhanh, phải thay đổi công nghệ tiên tiến hơn mới cạnh tranh được, đồng thời do VMF “chưa được cấp quyền sử dụng đất nên phía nước ngoài sẽ không đầu tư cho dự án như đã cam kết”.

Ngày 12/3/2007, Tổng giám đốc VMF, ông Lê Quang Hoà, tiếp tục gửi văn bản kiến nghị đến Ban quản lý các Khu công nghiệp chế xuất cho rằng việc thu hồi giấy phép đầu tư là không hợp lý, yêu cầu được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, đồng thời đề nghị được nộp một lần toàn bộ tiền thuê đất trong 40 năm (khoảng gần 1,2 tỷ đồng). UBND TP Đà Nẵng trả lời chỉ xem xét cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất đối với các dự án đầu tư đã hoàn thành xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật và đã chính thức đưa vào hoạt động, vận hành khai thác.

Ông Lê Quang Hoà khẳng định “phía đối tác cần sổ đỏ mới yên tâm đầu tư”, và VMF chỉ đầu tư khi đã nắm sổ đỏ. Trong khi cũng theo lãnh đạo VMF, dự án 100% thuộc về phía VN, đối tác là Zentek chỉ góp vốn bằng công nghệ phần mềm ở giai đoạn hai, có nghĩa là khi nào có nhà máy mới đưa công nghệ qua.

(Theo Tiền Phong)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s