Hành chính kiểu ‘trận đồ bát quái’

Có nhiều việc, các quyết định hành chính ở địa phương như bày ra trận đồ bát quái, làm cho doanh nghiệp không thể chủ động kinh doanh, người dân không có cuộc sống ổn định.

 

 

 

Doanh nghiệp kêu trời

 

function c(){var u=window.location.toString();if(u.indexOf(‘nhaquantri.com.vn’)

Cần Thơ có hòn cù lao giữa sông Hậu gọi là Cồn Khương, được quy hoạch khu dân cư nhà vườn và nghỉ ngơi để thu hút du khách. Song mời chào đầu tư thời gian dài không có kết quả bởi trên cồn chưa có cơ sở hạ tầng kỹ thuật và ra cồn phải đi thuyền.

Năm 2002, Cty TNHH Bất động sản Linh Thành mạo hiểm đầu tư dự án nhỏ, diện tích chỉ hơn 8 ha với 36 lô nhà vườn. Cty Linh Thành phải bắc cầu sắt để đi ra.

Khi xác định giá giao đất cho Cty Linh Thành, Sở Tài chính Cần Thơ có Công văn số 1639 ngày 6/10/2003 đã sáng suốt tham mưu cho UBND Cần Thơ là mỗi lô nhà vườn chỉ cho phép 300 m2 thổ cư, còn lại là dất vườn.

Bởi mỗi lô rộng 1.090 – 4.592 m2, chỉ cho phép như thế sẽ ngăn được tình trạng xẻ nhỏ lô nhà vườn thành nền nhà liền kề, phá vỡ quy hoạch chung. UBND TP Cần Thơ chấp thuận.

Mỗi mét vuông thổ cư nộp 420.000 đồng, đất vườn nộp 126.000 đồng. Cty Linh Thành hoàn thành dự án thì ngày 16/3/ 2007, UBND TP Cần Thơ có công văn chỉ đạo thu giá 420.000 đ/m2 với toàn bộ diện tích đất nhà vườn.

Có nghĩa Cty này phải đóng thêm hơn 16 tỷ đồng nữa. Chẳng những Cty Linh Thành mà 2 công ty cổ phần khác là Vạn Phát và Hoàn Mỹ đang đầu tư dự án nhà vườn trên Cồn Khương cũng kêu trời vì có nguy cơ… sạt nghiệp.

UBND TP Cần Thơ chỉ đạo khác với quyết định trước đây của chính mình là dựa vào ý kiến của Bộ TN-MT tại Công văn số 717 ngày 26/2/2007. Ở đây đã căn cứ vào Điều 6 Nghị định 04 ngày 11/2/2000 của Chính phủ qui định diện tích sân, giếng nước, chuồng chăn nuôi đều là thổ cư.

Khái niệm “nhà – vườn” (thực chất là biệt thự) chưa có trong nghị định. Nếu coi “vườn” trong khuôn viên biệt thự là “thổ cư” thì chẳng những 3 doanh nghiệp trên kêu trời mà còn hạn chế đầu tư vào lĩnh vực đang cần khuyến khích này và sẽ khuyến khích đầu tư nhà liền kề.

Người dân kêu đất

Ngày 23/4, ông Phan Văn Phương ở ấp Nội Ô, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa (Mỹ Tú, Sóc Trăng) lại kiện UBND huyện Mỹ Tú ra tòa dù 2 bên vừa ở tòa về.

Chỉ vì mảnh đất 460 m2, cha mẹ của ông ở liên tục từ năm 1959 và giao lại cho ông. Trên đó có 4 ngôi mộ người nhà ông Phương chôn từ năm 1970. Nhưng năm 1996, huyện đo đạc và gom đất của ông Phương vào “đất công”.

Từ đó, huyện không cấp “sổ đỏ” cho ông Phương, còn ra quyết định thu hồi không bồi thường. Ông Phương kiện và Tòa án tỉnh Sóc Trăng xử phúc thẩm ngày 30/8/2006 tuyên hủy quyết định thu hồi đất của UBND huyện Mỹ Tú.

Ngày 29/11/2006, UBND huyện Mỹ Tú lại ra quyết định khác vẫn thu hồi đất của ông Phương nên ông lại phải kiện. Chẳng biết kiện tụng bao giờ chấm dứt và gia đình ông Phương bao giờ được yên?

Theo Tiền phong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s