Tạo mục lục cho tài liệu trong Word

 • Bạn có một tài liệu vài trăm trang! Và bạn muốn tạo tài liệu cho mục lục của mình! Chẳng có việc gì khó nếu bạn kiên nhẫn ngồi đánh từng trang và đánh từng mục. Nếu quả thật như vậy thì bạn đang đánh mất thời gian của mình một cách vô ích.
 • Tác giả bài này muốn giúp cho bạn (đặc biệt là các bạn sinh viên đang và sắp làm luận văn tốt nghiệp) một cách làm khoa học hơn rất nhiều.
 • Trước tiên bạn phải có một tài liệu “khá lớn”. Bạn sẽ chẳng cần đọc bài này khi trong tay bạn sở hữu một tài liệu không đến 10 trang.
 • Bước 1:
  • Bôi den mục bạn muốn làm mục lục (ví dụ: “I. Mục nghiên cứu của đề tài”).
  • Chọn Tab Style trên thanh Formatting (đưa con trỏ chuột đến thanh công cụ, Word sẽ hiển thị tên của Tab bạn cần tìm) và đánh vào 1 kí hiệu nào đó (ví dụ số 1).
  • Chú ý: với những mục tương tự như “I. Mục đích nghiên cứu của đề tài” (ví dụ: II hay III…) thì bạn chỉ cần chuyển trỏ đến đầu dòng, chọn Tab Style và đánh ký hiệu bạn vừa chọn (ở đây là số 1).
  • Đối với các mục nhỏ hơn (ví dụ: “1. Giới thiệu chung”) cũng thao tác tương tự nhưng chỉ khác là bạn chọn 1 kí hiệu khác (ví dụ số 2).
  • Chú ý: Nếu bạn chọn các mục cùng kí hiệu thì tất cả sẽ có cùng đinh dạng với mục chọn ban đầu. Điều này đặ biệt thuận tiện trong việc định dạng cho các mục có vị trí ưu tiên giống nhau.
 • Bước 2:
  • Di chuyển con trỏ đến vị trí muốn hiển thị mục lục.
  • Chọn Insert \ Index and Tables…
  • Chọn Table of Contents \ Option…
  • Bạn hãy đánh dấu chọn trong ô Style và nhập vào từng kí hiệu đã chọn ở bước 1 vào TOC level (thứ tự nhập tuỳ thuộc vào sự phân cấp của các mục trong tài liệu).
  • (Ví dụ: Ô thứ nhất bạn chọn nhập 1, ô thứ hai bạn nhập 2…)
  • Kéo con trượt xuống dưới và bỏ những kí hiệu không phải do bạn nhập vào.
  • Nhấn OK để chấp nhận.
   • Vậy là bạn đã có 1 mục lục hoàn chỉnh theo ý mình mà không cần phải mất nhiều thời gian. Nếu bạn có sự thay đổi gì về nội dung tài liệu thì chỉ cần thao tác lại bước 2, Word sẽ tự động thay đổi mục lục giúp bạn. Chúc bạn thành công.

(Theo VEPA)

Advertisements

24 thoughts on “Tạo mục lục cho tài liệu trong Word

 1. Rất vui khi giúp được bạn. Mình cũng đang vào thời kỳ thực tập, viết đề tài, thấy bạn bè hỏi về vấn đề này nhiều nên sẵn đưa lên in-tờ-nét luôn.

 2. Rat huu ich ! Nhan day xin hoi co cach nao de tai lieu tham khao duoc sap xep mot cach tu dong theo tuy chon (theo chu cai ten tac gia, theo ten sach, theo nam xuat ban…) khong ? Xin chan thanh cam on !

 3. Không biết có phải bạn muốn sắp xếp tăng dần hoặc giảm dần?
  Nếu đúng vậy thì mình thường làm như thế này:
  1. Chèn một excel worksheet vào file word của bạn (Insert/Object/Microsoft Excel Worksheet hoặc dùng nút lệnh lệnh trên hàng menu thứ 2).
  2. Bạn chia thành nhiều cột, mỗi cột điền một thông số. Lúc này việc sắp xếp sẽ tương tự trong excel (bởi vì bạn sẽ edit bảng này trong excel).
  Thân!

 4. Nói thêm:
  Để edit worksheet trong file word, có thể kích đôi chuột trên bảng tính, nhưng theo kinh nghiệm của mình thì không nên dùng cách này. Cách tốt hơn là hãy đưa con trỏ ra khỏi bảng tính (click chuột vào chỗ nào bất kỳ ngoài bảng tính, sau đó rê trỏ chuột lên trên bảng tính và click chuột phải chọn Worksheet Object/Open. Lúc này bạn edit bảng tính trong cửa sổ Excel.

 5. vui lòng cho mình hỏi, khi đã tạo đc mục lục tự động rồi, muốn mục lục này ở chế độ auto update thì mình sẽ làm thao tác gì? Thanks So much!!!

 6. Toi da rat vat va trong cong viec soan hop dong. Nhung nho co tinh nang nay ma cong viec cua toi lam rat nhanh va kiem tra duoc cac dieu muc trong hom dong! Thank you nhung nguoi da post bai nay len mang!

 7. tôi làm mục lục theo cách dung tổ hợp phím alt+shift+o bước cuối cùng tôi nhấn no và rùi chữ của tôi định dạng kiểu khác
  co ai giúp tôi xử lý đc k.giúp nhanh nhé

 8. Cái này mình lưu lâu rồi mà vẫn có nhiều bạn quan tâm nhỉ. Có lẻ do đang là mùa làm bài tốt nghiệp.
  _ Các bạn nên dùng font Unicode để viết bài, sẽ tránh được các rắc rối về font chữ khi định dạng. Thực tế thì giờ font VNI và TCVN rất ít khi được dùng nữa.
  _ Tab Style là mục liền kề bên trái của mục chọn Font (trên thanh Formatting) đó bạn.

  Cái này mình làm lâu rồi (hơn 2 năm) nên cũng ko nhớ rõ lắm, nhưng đảm bảo là làm thành công. Chúc các bạn có bài luận văn tốt!

 9. giáo viên hướng dẫn thực tập bắt mình phải chọn font vni-times để làm báo cáo, bắt buộc phải dùng chức năng Insert + Index and Tables + Table of Contents của phần mềm MS-Word để tạo mục lục, mà mình thì không biết làm cái này, bạn nào biết chỉ dùm mình với. Thanks alot.

 10. Đây chính là bài hướng dẫn làm như bạn cần rồi mà.
  //Bạn học ở đâu mà lại bắt dùng font VNI nhỉ? Font chuẩn thống nhất cho cả nước đều dùng Unicode rồi mà. Nhưng cũng ko sao, dùng font gì cũng ko ảnh hưởng việc tạo mục lục.

 11. Em học ở trường Bình Dương, chắc em không hiểu rõ ý của anh hướng dẫn, em bôi đen câu muốn làm mục lục, xong rồi nhấn vào Styles and Formatting nó hiện ra 1 khung nhỏ bên phải màn hình chứa các font chữ, cỡ chữ thôi hà!??? Em phải làm như thế nào là đúng hả anh?

 12. anh ui, hình như em hiểu không rõ ý của anh hướng dẫn rùi, em bôi đen câu muốn làm mục lục, sau đó nhấn vào styles and formatting thì nó hiện ra 1 cái khung bên phải màn hình thể hiện font chữ và cỡ chữ thôi hà??? em phải làm như thế nào là đúng hả anh?

 13. Vầy nha. Khi bạn làm 1 bài luận dài thì sẽ chia mục lớn nhỏ đúng ko. Thường thì các bạn sẽ chia I, 1, a, *,… Mình thì đánh chỉ mục theo kiểu 1, 1.1, 1.1.1,…

  Mình lấy kiểu các bạn thường đánh là I, 1, a,… đi ha. Bạn bôi đen dòng I, đưa chuột lên ô Style (nằm bên trái của ô để chọn Font chữ), click 1 cái, rồi đánh số 1. Tương tự bạn chọn dòng II, III,… (cùng cấp với I), cũng đánh số 1. Tiếp tục bôi đen dòng 1, 2, 3, …, đánh số 2. Tiếp tục bôi đen dòng a, b, c,…, đánh số 3. Các cấp thấp hơn bạn đánh số 4, 5, 6,…

  Đánh số hết rồi thì bạn đưa trỏ chuột ra nơi mà bạn muốn hiện mục lục ở đó. Giờ vào Insert/ Reference/ Index and Tables, chuyển qua Tab Table of Contents, chọn Option. Bạn sẽ thấy nó liệt kê ra các số 1, 2, 3, 4,… mà các bạn đã đánh vào ô Style ở trên. Và nó cũng hiện Heading 1, Heading 2,… bạn xóa các số bên phải của Heading 1, Heading 2 này đi. Thay vào đó, ở ô bên phải của dòng mà nó hiện 1, 2, 3, 4,… các bạn đánh vào “cấp” cho các dòng này. Vì ở trên chúng ta đã phân I, II là cấp 1, nên bên phải dòng 1 đánh luôn số 1, rồi 2, 3, 4,… Xong OK, OK, mục lục sẽ hiện ra nơi bạn đã đặt trỏ chuột. Khi có thay đổi nội dung bài làm lệch số trang thì bạn đưa chuột lên trên mục lục bấm phải, chọn Update Field.

  Hình mình họa:

  Bạn đang làm khóa luận hả. Nếu khó khăn quá thì fone cho mình (ngoài giờ hành chính), biết gì mình sẽ chỉ đó: 0905 040585

 14. Cách này khá hay! Tiện thể cho mình hỏi có cách nào tạo sự dịch chuyển tự động trong word được không (như khi ta cần tới trang 68 trong văn bản thì chỉ cần gõ 68 thi word sẽ tự động chuyển đến trang 68),và cách làm hiện tính năng nay lên thanh công cụ.Thanks nhìu!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s