Loạn số liệu vốn nước ngoài đổ vào chứng khoán

Trong bài thuyết trình tại một hội thảo chứng khoán, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ chính sách Tiền tệ Ngân hàng Nhà nước đưa ra hai con số về vốn gián tiếp đổ vào VN, đầu tiên là 4 tỷ USD, sau đó lại là 1,9 tỷ USD.

 

 

Tại Hội thảo “Thị trường chứng khoán và tác động của nó đến thị trường tài chính VN” do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng 8/5, trong phần đầu bài thuyết trình ông Bảo cho biết tính đến tháng 2/2007 ước tính vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào thị trường chứng khoán VN khoảng 4 tỷ USD và có thể tăng thêm 1,5 tỷ USD trong vòng 6 tháng tới. Hiện nhà đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 20-25% tổng giá trị vốn hóa của thị trường cổ phiếu niêm yết.

Thế nhưng, đến gần cuối bài ông Bảo lại đưa ra thông tin lượng vốn đầu tư gián tiếp đổ vào VN cho đến nay vào khoảng 1,9 tỷ USD. Nếu các nhà đầu tư nước ngoài đồng loạt bán tháo cổ phiếu, lượng vốn rút ra sẽ lớn hơn nhiều so với đổ vào.

Trong giờ nghỉ giải lao, báo giới hỏi lại ông Nguyễn Đại Lai, cấp phó của ông Bảo về con số chính xác vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài đổ vào VN, ông từ chối “bài toán này phải có số liệu, tính toán thực tế, còn nhìn cảm tính thì không nên đưa ra”. Trong khi, tại hội thảo về Tự do hóa tài chính được tổ chức ở Hà Nội mới đây, ông Nguyễn Đại Lai công bố số vốn gián tiếp nước ngoài đổ vào VN khoảng 1 tỷ USD.

Trước đó, Ngân hàng Thế giới công bố 4 tỷ USD vốn gián tiếp được các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam

Việc các quan chức Ngân hàng Nhà nước không nắm được con số thống kê về vốn gián tiếp nước ngoài đổ vào VN gây bức xúc cho nhiều đại biểu tham dự hội thảo. Ông Vũ Đình Áng, Viện Khoa học Tài chính, nói: “Nếu ngay cả Ngân hàng Nhà nước cũng không nắm rõ con số đó là 1 tỷ USD hay 4 tỷ USD thì đừng hy vọng quản lý được luồng vốn vào ra thị trường”.

Nỗi lo thao túng giá

Theo ông Vũ Đình Áng, các nhà đầu tư nước ngoài chia thành 2 nhóm, một nhóm có chiến lược đầu tư trung và dài hạn dựa trên danh mục đầu tư rõ ràng, nhóm thứ hai đầu tư ngắn hạn, đầu cơ mua bán liên tục. Đáng lo ngại là số lượng nhà đầu tư thuộc nhóm thứ hai có xu hướng tăng và họ lại giữ vai trò nhất định định hướng thị trường.

Bà Phan Thanh Hà, Vụ Tài chính Tiền tệ, Bộ Kế hoạch Đầu tư, cho rằng, yếu tố đầu cơ, giao dịch nội gián, tung tin đồn thao túng và làm giá trên thị trường ngày càng nghiêm trọng. Điều này càng trở nên nguy hiểm hơn khi các nhà đầu cơ chuyên nghiệp quốc tế lũng đoạn thị trường. Một số thủ đoạn không mới của các nhà đầu cơ quốc tế đã được cảnh báo như mua vào bán ra liên tục với giá cao để nâng giá cổ phiếu hấp dẫn các nhà đầu tư mới chạy theo. Khi giá cổ phiếu đã tăng đến mức tột đỉnh, họ sẽ tung ra bán hết còn số đông vẫn tranh nhau mua vào. Khi đó mức cầu giả tạo sẽ tụt xuống số 0, thị trường sẽ sụp đổ và nhà đầu cơ sẽ chuyển tiền đi không mua cổ phiếu nữa. “Cho đến nay chưa có biện pháp kiểm soát hiệu quả vấn đề này”, bà Hà lo ngại.

Chia sẻ quan điểm trên ông Áng nhấn mạnh, cơ quan quản lý cần biết nguồn vốn nước ngoài đến từ đâu, bao nhiêu và đằng sau nó là ai. Thông tin vốn nước ngoài đã đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam, số lượng tài khoản nhà đầu tư nước ngoài đã mở và số lượng tài khoản họ ủy thác đầu tư cần được công bố công khai.

Nhân viên một công ty chứng khoán lớn nhận xét, ở những thời điểm nhất định, thông tin trên có thể dẫn đến nhiều quyết định quan trọng với các nhà đầu tư. Anh dẫn chứng, ngay sau thời điểm VN tổ chức thành công APEC, một số lượng khá lớn tài khoản chứng khoán nước ngoài được mở tại VN. Những người nắm được con số này kết hợp với thông tin kinh tế vĩ mô về việc VN trở thành thành viên WTO, hay tổ chức thành công APEC có thể dễ dàng dự báo thị trường sẽ có những bước đột phá.

Theo vnexpress 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s