Kết nối mạng giữa hai máy tính cá nhân

Trong nhiều trường hợp, chúng ta có nhu cầu nối mạng chỉ 2 máy tính với nhau để sao chép dữ liệu, để dùng chung 1 đường kết nối Internet, để in chung 1 máy in hoặc để phục vụ cho việc học tập có liên quan đến mạng máy tính chẳng hạn. Nếu chỉ cần nối mạng 2 máy tính thì yêu cầu về thiết bị để kết nối khá đơn giản: bạn chỉ cần card giao tiếp mạng cho mỗi máy và một sợi cáp mạng (còn gọi là patch cable hay cáp nhảy) để nối trực tiếp 2 máy này với nhau, mà không cần phải mua (trang bị) thêm một thiết bị mạng trung gian nào cả.

THIẾT BỊ YÊU CẦU

Card giao tiếp mạng (NIC-Network Interface Card): Truyền tín hiệu đi và nhận tín hiệu về trên đường cáp mạng. Mỗi PC cần gắn thêm ít nhất một card mạng. Cũng có những PC đã có card mạng được tích hợp sẵn bên trong. Đa số các card mạng thông dụng hiện nay đều hoạt động ở cả hai tốc độ: hoặc 10 hoặc 100Mb/s, có một số card mạng hoạt động ở tốc độ 1000Mb/s (1GB/s).

Cáp mạng: Cáp mạng thường được sử dụng hiện nay là cáp UTP (Unshieled Twisted Pair) và cáp STP (Shieled Twisted Pair), nhưng cáp UTP là phổ biến hơn cả.

Cáp mạng UTP có thể được sử dụng để nối mạng giữa 2 PC, 2 thiết bị mạng, PC và thiết bị mạng, với khoảng cách cho phép tối đa là 100M.

Cáp UTP Cáp STP

Để đấu cáp mạng vào PC hay thiết bị mạng người ta sử dụng một đầu kết nối gọi là Đầu RJ-45 (RJ-45 Connector). Đầu RJ-45 có 8 chân, chân số 1 được tính từ bên trái sang khi đầu RJ-45 để ngửa mặt chân tiếp xúc lên, khe đưa cáp vào hướng vào người (Xem hình bên).

CÁCH ĐẤU NỐI
Để kết nối 2 PC với nhau chúng ta phải có một sợi cáp mạng đã được gắn 2 đầu RJ-45. Việc gắn đầu RJ-45 (hay còn gọi là bấm cáp) phải tuân theo một chuẩn nhất định nhằm không những đảm bảo cho mạng có thể hoạt động được mà còn đảm bảo hiệu suất đường truyền ở mức cao nhất vì đã hạn chế được tối đa ảnh hưởng của nhiễu tín hiệu.

Bảng dưới đây chỉ rõ nguyên tắc đấu nối cáp cho kết nối 2 PC với nhau. Kiểu đấu nối này còn gọi là kểu nối (bắt) chéo (crossed-over).

A                                     B
Đấu Đầu RJ-45 A Đầu RJ-45 B
1 Trắng Cam Trắng Xanh lá
2 Cam Xanh lá
3 Trắng Xanh lá Trắng Cam
4 Xanh dương Xanh dương
5 Trắng Xanh dương Trắng Xanh dương
6 Xanh lá Cam
7 Trắng Nâu Trắng Nâu
8 Nâu Nâu

Rút ra nguyên tắc đơn giản:

• Các chân số 4 và 5 (cặp Xanh dương/Trắng Xanh dương), 7 và 8 (cặp Nâu/Trắng Nâu) giữ nguyên vị trí chân và trong thực tế chúng không được sử dụng (ở tốc độ 10/100 Mb/s) .
• Chỉ có các chân 1,2,3,6 được sử dụng, tương ứng các cặp dây Cam/Trắng Cam và Xanh lá/Trắng Xanh lá. Vị trí chân của hai cặp dây này được hoán đổi lẫn nhau ở hai đầu RJ-45.

KẾT NỐI

Sau khi đã cài đặt hoàn chỉnh card mạng vào máy tính và dùng sợi patch cable để nối hai máy tính vào với nhau, chúng ta cần khai báo tên máy (Computer name) và tên nhóm (Workgroup) trước khi thử gởi thông điệp cho nhau (bằng lện NET SEND).

Nhấn chuột phải trên biểu tượng My Computer và chọn Properties. Trong cửa sổ System Properties chọn mục Computer Name và chọn Change để mở cửa sổ Computer Name Changes. Lần lượt khai báo Computer name và Workgroup. Bạn cần khởi động lại máy tính để việc thay đổi này có hiệu lực.

Bạn có thể dùng lệnh NET SEND để gởi thông điệp giữa hai máy như sau: Trước hết bạn cần mở cửa sổ lệnh, bằng cách chọn menu Start à Run à Gõ vào lệnh cmd; hoặc chọn từ menu Start để tìm và nhấn vào mục Command Prompt.

Từ dòng lệnh, bạn gõ lệnh: NET SEND Tên máy đích Thông điệp, như trong hìnhĐể biết thêm chi tiết về lện này, bạn có thể gõ lệnh: NET SEND /?

Chúng ta vừa học cách làm ra một sợi cáp mạng để kết nối 2 PC với nhau. Việc thực hiện rất đơn giản nhưng đem lại cho chúng ta những lợi ích đáng kể: Chúng ta có thể “xây dựng” cho riêng mình một mạng máy tính ở nhà với 2 PC để phục vụ cho công việc học tập. Nếu sử dụng máy tính xách tay, với sợi cáp được bấm đầu theo kiểu nối chéo này, chúng ta có thể dễ dàng kết nối với một máy tính khác để sao chép dữ liệu với tốc độ cao hơn nhiều các kiểu kết nối khác.

Chúc các bạn thành công.

(Theo BIT)

Advertisements

8 thoughts on “Kết nối mạng giữa hai máy tính cá nhân

 1. cho xin hỏi : toi nối hai laptop bằng cap rj-45 , co thể ping thấy nhau , nhưng dùng lệnh “net send ” thi không được , xin hỏi lý do là gi?
  – sau khi tôi sharing để chia sẽ thông tin thì không nhìn thấy được cho xin hỏi phải làm cách nào?
  cảm ơn

 2. Khi bạn kết nối bằng cap RJ-45 thì bạn hãy vào Control Panel/ Network Connections rồi click chuột phải lên kết nối hiện thời của bạn với laptop kia, chọn Properties. Ở thẻ General click chọn mục Internet Protocol (TCP/IP), chọn Properties, chọn tiếp mục Use the following IP address rồi bạn điền số IP bất kỳ vào đó, ví dụ mình điền là 154.123.1.1 => OK. Bên máy kia, bạn cũng làm tương tự nhưng số IP điền vào là 154.123.1.2 => OK. Đây là cách làm khi kết nối trực tiếp từ máy qua máy, bạn nhớ là phải bấm đúng cáp chéo.

  Tiếp theo trong mục Network Connections, chọn Setup a home or samll office network. Đối với laptop khi setup có thể sẽ hiện lên thông báo về kết nối wifi, cứ chọn Ignore rồi bấm Next. Tới phần Select a connection Method, chọn Other rồi chọn mục đầu tiên trong 3 mục liệt kê ở đó. Tới đây cứ setup bình thường tới cuối. Nhớ là Enable chức năng share file & printer. Đối với máy còn lại bạn cũng làm tương tự.

  Để đảm bảo kết quả, bạn nên khởi động lại cả 2 laptop. Bây giờ chỉ cần bạn share folder hay ổ đaiã nào thì máy kia sẽ thấy.

  Đây là cách mình làm với máy mình, đã thành công. Chúc bạn thành công!

 3. Nhờ anh giúp đỡ cho một việc như sau:
  Máy 1 tôi đang dùng Win VISTA SP2 và đang nối mang internet ADSL qua một modem hiệu Dare Global. Mới đây tôi mua thêm máy thứ 2 dùng WinXP SP3 (đã tích hợp card LAN onboard.
  XIn hỏi anh:
  + Cách nào đơn giản nhất cũng như hiệu quả nhất để cho 2 máy này cùng vào được Internet-Cùng Share dữ liệu cho nhau được?
  Nhờ anh chỉ giúp
  Anh có thể gởi qua Email cho tôi được không?
  Chúc anh sức khỏe
  Cám ơn anh nhiều.

 4. Rẻ nhất là bạn mua 1 cái Switch 4/8 port (cũng rẻ thôi, khoảng 150k thì phải). Nhưng để bớt rườm rà dây nhợ thì bạn đổi qua cái Modem có 4 port mà dùng.

  //Có thấy email nào đâu mà gửi email. Với lại đây là bog cá nhân, chứ ko phải trang web hỗ trợ chuyên nghiệp, ko thể ngồi viết email gửi cho bạn được, chịu khó quay lại theo dõi comment dùm hen. Thanks!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s