Người đẹp Linux và những câu nói nổi tiếng của Stallman

Richard Stallman, người đầu tiên nêu khái niệm phần mềm tự do cách đây hơn 30 năm và luôn tự nhận mình là “vị thánh” trong cộng đồng GNU/Linux, cho rằng nhận thức luôn là yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển của mã mở.

 
“Khi nói về Linux như một hệ điều hành, hãy gọi đầy đủ là GNU/Linux, vì Linux chỉ là cái lõi. Tất cả những công cụ biến Linux thành một hệ điều hành đều do phong trào GNU đóng góp, vì thế phải gọi đầy đủ là GNU/Linux”.
“Tôi có thể kiếm tiền bằng phần mềm bản quyền và vẫn tìm thấy niềm vui trong việc lập trình. Nhưng tôi hiểu rằng, đến cuối sự nghiệp, khi nhìn lại những tháng năm xây nên bức tường làm phân chia con người, tôi sẽ nhận ra rằng mình dành cả đời để biến thế giới thành một nơi tồi hơn”.
“Chống lại bản quyền phần mềm một cách lẻ tẻ sẽ không bao giờ triệt tiêu được mối đe dọa của nó. Điều đó giống như đập muỗi từng con sẽ không bao giờ xóa sổ được bệnh sốt rét”.
“Nếu có một thứ gì đó xứng đáng nhận phần thưởng, thì đó chính là sự đóng góp của xã hội. Sáng tạo chính là sự đóng góp ấy khi xã hội được tự do sử dụng những thành quả của nó”.
“Nếu bạn muốn hoàn thiện một điều gì đó trên thế giới này thì không thể duy tâm. Phải chọn một phương pháp có hiệu quả để đạt mục tiêu. Nói cách khác, hãy thực dụng”.
“Chúng tôi không cho rằng phong trào mã mở là một kẻ thù. Kẻ thù thực ra chính là bản quyền phần mềm”.
“Nguyên tắc vàng mà tôi luôn tâm niệm là, nếu thích một chương trình nào đó, tôi sẽ phải chia sẻ nó với những người khác cùng thích nó”.
“Giống như âm nhạc, sự tiến bộ về phần mềm phụ thuộc nhiều vào những ý tưởng có từ trước đó. Phần sáng tạo và có tính phát kiến không phải nằm ở bản thân các ý tưởng mà là những cách kết hợp mới tạo nên tổng thể khác”.
“Khi một nhà phát triển bị coi là xâm phạm tác quyền, anh ta có 3 sự lựa chọn: từ bỏ ý tưởng đó và tìm cái khác, cố gắng mua bản quyền hoặc lật đổ bản quyền cũ bằng hành động pháp lý. Không ai bị buộc phải cấp phép sử dụng ý tưởng của mình và họ cũng có thể đặt ra những điều kiện riêng để nhấn chìm một sản phẩm”.

(Theo vnexpress) (Ảnh: FunPic)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s