Google: Lợi nhuận tăng gần 70%

Lợi nhuận quý I của Google đã tăng tới 69%, đánh bại hoàn toàn mọi dự đoán của các chuyên gia phân tích tài chính Wall Street – một sự kiện đã trở nên quen thuộc trong vài năm nay.

Ngày hôm qua, 19/4, gã khổng lồ tìm kiếm Google đã công bố kết quả tài chính trong 3 tháng đầu năm 2007. Theo đó, lợi nhuận của hãng đạt 1 tỷ USD, tương đương với mức cổ tức trên mỗi cổ phiếu là 3,18 cent. Trong khi đó, những con số này cách đây 1 năm lần lượt là 592,3 triệu USD và 1,95 USD/cổ phiếu.

Nếu như không tính một số chi phí khác, Google cho biết mức cổ tức trên mỗi cổ phiếu của hãng có thể đạt 3,68 USD – cao hơn so với dự đoán trung bình 3,30 USD của các chuyên gia phân tích.

Doanh thu quý I của Google đạt 3,66 tỷ USD, tăng 63% so với con số 2,25 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Sau khi trừ đi các khoản hoa hồng quảng cáo, tổng doanh thu của Google là 2,53 tỷ USD, cao hơn tới 40 triệu USD so với dự đoán của các chuyên gia phân tích.

Những khoản lợi nhuận khổng lồ đã trở nên quen thuộc, điều này khiến Google trở thành “cỗ máy kiếm tiền” và cũng có thể là hãng quyền lực nhất trên Internet. Google vượt qua dự đoán của các chuyên gia phân tích tới 10/11 quý kể từ khi hãng phát hành cổ phiếu lần đầu tiên vào tháng 8/2004.

Kết quả này đã đưa giá trị thị trường của Google lên tới gần 150 tỷ USD.

Như thường lệ, sản phẩm đem lại lợi nhuận lớn nhất cho Google chính là công cụ tìm kiếm nổi tiếng của hãng. Hiện tại, công cụ tìm kiếm này đóng vai trò như cổng của mạng quảng cáo lớn nhất trên Internet. Theo số liệu của hãng nghiên cứu Nielsen/NetRatings, trong quý I/2007, Google cung cấp tới 225,9 tỷ đường link quảng cáo, tăng 85% so với con số 122,3 tỷ cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo Nielsen/NetRatings, hiện tại Google đang nắm giữ 40% thị phần thị trường tìm kiếm Mỹ so với con số 12% thị phần của Yahoo! và 9% của Microsoft. Trong khi đó, theo số liệu của Hitwise, thị phần của Google lại tới 64%, Yahoo! là 21% và Microsoft vẫn chỉ là 9%.

Mặc dù Google đang cố gắng phát triển các kênh kiếm tiền khác ngoài Internet, tuy nhiên, rõ ràng quảng cáo trực tuyến vẫn tiếp tục là “con gà đẻ trứng vàng” của hãng. Google hy vọng có thể mở rộng sự thống trị của hãng với vụ thâu tóm trang web chia sẻ video lớn nhất thế giới YouTube trị giá 1,65 tỷ USD và gần đây nhất là mua lại công ty quảng cáo trực tuyến DoubleClick với giá 3,1 tỷ USD.

Số lượng nhân viên của Google cũng đang tăng lên đáng kể. Hiện tại, Google đã có hơn 12.000 nhân viên, trong khi con số này hồi cuối năm ngoái mới chỉ là 10.600 người.

(Theo 24h)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s