Toyota bổ nhiệm lãnh đạo người nước ngoài đầu tiên

Hãng xe lớn thứ hai thế giới hôm qua đã bổ nhiệm James Press, người Mỹ, vào ban lãnh đạo với mong muốn tiếp tục phát triển tại thị trường này.

James Press, lãnh đạo Toyota mang phong cách Mỹ. Ảnh: USAToday.
James Press, lãnh đạo Toyota mang phong cách Mỹ.
Ảnh: USAToday.

Từ khi khai sinh năm 1937, Toyota luôn được biết đến như một công ty gia đình trị. Dù thời thế đổi thay, nhiều người nước ngoài nắm giữ các vị trí quan trọng nhưng chưa bao giờ Toyota bổ nhiệm một ai đó không phải quốc tịch Nhật vào vị trí ban lãnh đạo. Đây là lần đầu tiên, nhưng hoàn toàn không phải ngẫu nhiên khi Toyota chọn James Press. Hiện đang là Tổng Giám đốc Toyota Bắc Mỹ, Press đã có những đóng góp quan trọng, mang tính quyết định cho sự thành công của nhà sản xuất Nhật Bản ở thị trường lớn nhất thế giới.

Theo đánh giá, việc đưa Press vào ban lãnh đạo sẽ khiến tình cảm của người Mỹ với Toyota ngày càng vững chắc hơn. Toyota và nhiều hãng xe Nhật khác chưa thể quên khi người tiêu dùng ở đây đồng loạt tẩy chay các sản phẩm của mình vào những năm 1980.

Ban lãnh đạo hiện tại của Toyota gồm 25 thành viên và đều là người Nhật. Với những điều chỉnh mới, số lượng thành viên sẽ tăng lên 30 và có thêm 8 người xứ sở mặt trời mọc được bổ nhiệm. Christopher Richter, nhà phân tích của hãng CLSA Asia-Pacific Markets thốt lên: “Cuối cùng, Toyota không còn là một hãng xe hoàn toàn của Nhật”.

Press, 60 tuổi, mới được bổ nhiệm chức Tổng Giám đốc Toyota Bắc Mỹ từ tháng 5/2006 sau khi vị tiền nhiệm phải ra đi vì dính vào scandal tình dục. Khi đó, Press là người nước ngoài đầu tiên nắm giữ cương vị này trong hơn 20 năm Toyota bước chân vào Mỹ.

Rất nhiều người nghi ngờ nhiệt huyết và khả năng của ông. Thế nhưng, xe Toyota bán vẫn chạy như tôm tươi, lợi nhuận tiếp tục tăng và hai lần vượt Ford về doanh số ngay tại đất Mỹ. Hiện tại, thị phần của Toyota là 16%, ngay sát Ford (17%) và General Motors (22%). Trước khi trở thành người đứng đầu Toyota Bắc Mỹ, Press làm Giám đốc bộ phận bán hàng TMS (Toyota Motors Sales). Ông gia nhập TMS từ 1970 sau 2 năm làm cho Ford Motor và là quan chức của Toyota được nhiều người biết đến nhất ở Mỹ.

Toyota nổi tiếng với những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu, sở hữu mẫu xe bán chạy nhất thế giới Corolla. Gần một nửa số xe sản xuất ở Nhật được xuất khẩu. Hiện tại, nhà sản xuất này đang xây dựng nhà máy thứ 8 tại Mỹ. Thế nhưng, các quan chức Toyota vẫn không bớt lo lắng khi nhận ra rằng thành công của mình bắt nguồn từ sự đi xuống của các hãng xe bản địa. Trong trường hợp GM và Ford cắt giảm chi phí bằng cách đóng cửa nhà máy và sa thải nhân công, rất có thể Toyota sẽ gặp phải những phản ứng từ phía người tiêu dùng và thậm chí cả giới chức Mỹ.

* Lịch sử thương hiệu Toyota

* Bí quyết thành công của Toyota

 

(Theo vnexpress)

 

Advertisements

One thought on “Toyota bổ nhiệm lãnh đạo người nước ngoài đầu tiên

  1. Ở đây tại địa chỉ này http://cttmmd.wordpress.com/2007/06/07/leadership-la-gi/ có một bài blog với tiêu đề, Lãnh đạo là gì, mới lên web xin mời tác giả cũng như đọc giả bài trên đến xem và phê bình giúp hoàn thiện cho sinh viên du học tham khảo nhất là những ai đang học cách ra kế hoạch kinh doanh. Tôi là Lê Nhất Thiện, email tôi là lenhatthien@gmail.com, và danh thiếp web của tôi ở tại địa chỉ web này: http://lenhatthien.danhthieptoi.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s