Thư ký không làm cảnh cho sếp

Sếp hỏi :”Cô cho biết trong phòng này có bao nhiêu chiếc bóng đèn?”, ứng viên A. cày cục đếm trước khi đưa ra câu trả lời, còn cô Y. tỉnh queo: “Sếp cần bao nhiêu cái thì em sẽ… trả lời bấy nhiêu ạ”.

Không ít ứng viên chức danh thư ký hôm ấy tỏ ra sốc khi nhà tuyển dụng thông báo sẽ nhận cô Y. vào làm việc, với lý do cô ấy đã xử lý tình huống thông minh nhất.

Câu chuyện trên đây được anh Lê Minh Dũng – Trợ lý giám đốc Chi nhánh dịch vụ việc làm trường Trung học kỹ thuật và nghiệp vụ Nam Sài Gòn – kể lại. “Chúng ta nên bỏ quan niệm thư ký là phải trẻ, đẹp. Thực ra, nhiều giám đốc không thích tuyển thư ký đẹp. Họ ngại những cô đó suốt ngày lo chăm chút, ăn diện mà bê trễ công việc!” – Anh Dũng khẳng định chắc nịch.

Theo anh, khả năng ứng xử, sự duyên dáng, thông minh, giỏi nghiệp vụ và… chữ đẹp (thể hiện trong đơn xin việc) là những yếu tố quan trọng để lọt vào vị trí thư ký.

Thế nhưng, theo tiết lộ của một chủ doanh nghiệp mới phất lên trong nghề kinh doanh địa ốc, một trong những đề tài mà anh và bạn bè (cũng là một số ông chủ trẻ) thích đàm đạo với nhau trên bàn nhậu chính là… các cô thư ký của mình. Có người thì tỏ ra ngưỡng mộ vì bạn mình mới tuyển được cô thư ký quá “múp”, quá “mướt”. Có người thì mỉa mai người khác tuyển thư ký về làm cảnh. Chủ doanh nghiệp này cho hay, ngoài những cô thư ký khéo léo nhưng khó cưa đổ, cũng có không ít cô cố tình tự đưa mình vào… bẫy của những ông chủ giàu có, háo sắc. Ngược lại, có những ông chủ đã lợi dụng cái “mác” thư ký để hợp thức hóa vai trò của cô bồ nhí mình.

Nguyễn Thụy Tuyết Trinh (25 tuổi), thư ký cho trưởng đại diện Công ty Schering – Plough (Mỹ) cho biết khi cô bắt đầu công việc này, một số người chọc ghẹo cô đang làm nghề… xoa bóp giác hơi, làm “kiểng” cho sếp. “Nếu mình bị chi phối bởi những lời dị nghị về nghề này, mình sẽ bị phân tâm và làm không tốt. Tụi mình đã và đang chọn cách chứng minh ngược lại!”- cô gái có phong cách năng động, tươi trẻ này khẳng định.

12h trưa 6/4, tại sàn giao dịch thị trường lao động (diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM), hai anh Nguyễn Lê Bình – Trưởng phòng kinh doanh và Nguyễn Anh Tuấn – Phó phòng Tổ chức hành chính của Công ty cổ phần NADO kiên nhẫn tiếp kiến nhiều cô gái dự tuyển vị trí thư ký hành chính văn phòng. Tuy vậy, cả hai người không giấu nổi vẻ mệt mỏi và thất vọng. Anh Bình cho biết, có những ứng viên nêu lý do thích làm thư ký rất… ngây thơ, như: “Em nghe mẹ nói làm thư ký rất… sướng – ăn mặc đẹp, ở văn phòng, suốt ngày cận kề bên sếp”.

Trong nhiều tiêu chuẩn những người tuyển dụng này đưa ra, yếu tố ngoại hình được xếp hàng cuối cùng, và chỉ cần loại khá là đủ. Công ty NADO không phải là ngoại lệ. Tại nhiều công ty lớn, đặc biệt là công ty liên doanh nước ngoài, có những thư ký không đẹp, thậm chí lớn tuổi vẫn rất được trọng dụng.

Say tàu xe sẽ trượt

Có những bi kịch lại nảy sinh liên quan đến… mùi máy lạnh tàu xe. Gần đây, cô Ngọc Hoa – người được Trung tâm giới thiệu việc làm và dạy nghề Votec (TP HCM) đánh giá là khá hoàn hảo về năng lực chuyên môn lẫn ngoại hình để giới thiệu làm thư ký cho một công ty 100% vốn nước ngoài. Các công đoạn phỏng vấn diễn ra tốt đẹp. Tới “phút 89”, công ty nọ mới phát hiện Hoa bị nôn ói khi ở trên xe máy lạnh. Kết cục, Hoa đành ngậm ngùi ra đi… Một giám đốc nhân sự giải thích: “Thời buổi bây giờ, một bước ra ngoài là thư ký phải “dính” tới xe hơi hoặc máy bay, nếu bạn bị say tàu xe thì không nên mơ đến nghề này”.

Nhiều người rất có lý khi gọi nghề thư ký là làm tạp vụ văn phòng, bởi thư ký phải làm đủ chủng loại công việc, từ việc không tên đến những nhiệm vụ quan trọng. Hai năm làm thư ký chuyên nghiệp cho công ty nước ngoài, Nguyễn Thụy Tuyết Trinh rút ra những yếu tố cần thiết để “trụ” lại trong nghề này, đó là: Có tinh thần cầu tiến, không nói lời từ chối với công việc; thái độ ứng xử, giải quyết vấn đề thoáng, linh hoạt; chủ động liên lạc với sếp để tiến độ công việc trôi chảy ngay khi sếp đi công tác xa; thông thạo ngoại ngữ, vi tính và khả năng am hiểu lĩnh vực phụ trách… Trinh cho biết, với cả những đối tác là người Việt trong nước, thư ký cũng phải giao dịch bằng tiếng Anh (hoặc ngoại ngữ công ty sử dụng phổ biến).

Theo chị Vũ Thị Lan Anh – Trưởng ban Tư vấn và Giới thiệu việc làm Votec, nhu cầu tuyển thư ký, trợ lý chiếm đến 20% tổng số đầu việc doanh nghiệp “đặt hàng” mỗi ngày tại trung tâm. Con số này có xu hướng tăng lên không ngừng. Có điều, nói như chị Lan Anh, để tìm được những thư ký đúng “chuẩn” và chịu gắn bó với nghề có khi cũng “đỏ con mắt”.

(Theo Thanh Niên)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s