Mất chức vẫn được trả hàng triệu USD

Buộc Noel Forgeard thôi chức giám đốc điều hành từ giữa năm ngoái, song mới đây, EADS – tập đoàn mẹ của hãng sản xuất máy bay Airbus – vẫn quyết định chi 11,5 triệu USD để thanh toán hợp đồng lao động và đền bù cho một cam kết đặc biệt giữa hai bên.

Ông Noel Forgeard. Ảnh: AFP
Ông Noel Forgeard. Ảnh: AFP

Forgeard bị cách chức hồi cuối năm ngoái, khi dự án sản xuất siêu máy bay A380 trục trặc, liên tục trễ thời hạn giao hàng. Bản thân ông cũng dính líu vào scandal cổ phiếu trong tập đoàn.

Trong tổng số 8,5 triệu euro (tương đương 11,5 triệu USD) mà EADS trả cho cựu giám đốc điều hành, có 6,1 triệu euro tiền thanh toán hợp đồng lao động và 2,4 triệu euro để mua lời hứa không phản bội. Forgeard cam kết trong vòng 2 năm tới sẽ không đầu quân cho bất cứ hãng sản xuất nào cạnh tranh trực tiếp với Airbus.

Tháng 6 năm ngoái, Forgeard đã bán sạch cổ phiếu EADS mà ông đang sở hữu, trước khi hãng công bố thông tin hoãn thời hạn giao siêu máy bay A380 cho khách hàng. Cổ phiếu của tập đoàn tụt dốc mạnh ngay sau đó. Bản thân Forgeard cũng bị quy trách nhiệm vì đã không nỗ lực để cứu vãn dự án A380.

Về phần mình, Forgeard, vẫn thanh minh mình không sai, và chuyện ông bán cổ phiếu diễn ra khi ông chưa biết gì về sự cố của A380.

Giữa năm ngoái, Forgeard đã phải rời ghế giám đốc điều hành. Thay ông là một doanh nhân người Pháp, Louis Gallois.

Theo kế hoạch mới, chiếc A380 đầu tiên sẽ giao cho Singapore Airlines vào tháng 10 năm nay, chậm 2 năm so với hợp đồng ban đầu. Kế hoạch giao hàng bị đình hoãn khiến Airbus thiệt hại gần 5 tỷ euro.

(Theo vnexpress)

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s