Công thần số một của Microsoft

Khi nhắc tới Tập đoàn Microsoft, ai cũng sẽ nghĩ tới Bill Gates. Tuy nhiên, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến Giám đốc điều hành đầy tài năng Steve Ballmer và những đóng góp quan trọng của ông cho sự phát triển của Microsoft.

Mặc dù được sinh ra và lớn lên trên đất Mỹ, Steve Ballmer không phải là người Mỹ gốc. Bố của Steve, ông Frederick Ballmer là người gốc Thuỵ Sĩ di cư sang Mỹ sinh sống và lập nghiệp, ông làm người phiên dịch và sau đó là giám đốc quản lý hạng trung bình cho một chi nhánh của Công ty Ford gần nhà trong thời gian gần 30 năm.  Steve Ballmer

Mẹ của Steve Ballmer là người Nga gốc Do Thái, cũng được sinh ra trong một gia đình chuyên kinh doanh xe hơi gần Detroit. Nhờ nền tảng gia đình vững chắc đó, ngay từ nhỏ, Steve Ballmer và em gái đã được sống một cuộc sống đầy đủ về vật chất tại khu phố Farmington Hills, gần Detroit.

Nhờ được thừa hưởng một phần tố chất kinh doanh của bố và khả năng ưu việt của người Do Thái từ người mẹ mà ngay từ nhỏ, Steve Ballmer đã bộc lộ những tố chất thông minh hơn những đứa trẻ khác. Khi còn học trung học tại trường Detroit Country Day School, ngoài vị trí là một học sinh toàn diện và đứng đầu lớp, Steve Ballmer còn thể hiện khả năng đặc biệt và sự say mê đối với bộ môn toán học.

Được lựa chọn tham gia nhiều kỳ thi học sinh giỏi toán, Steve Ballmer đã từng đạt kỷ lục môn toán với số điểm 800. Khi tốt nghiệp trung học, hầu như điểm các môn học của Steve đều đạt trung bình gần như tuyệt đối 4,0. Năm 1973, Steve tốt nghiệp trung học và được nhận học bổng vào học tại trường Đại học Harvard.

Tại Đại học Harvard danh giá với môi trường học tập thuận lợi, tài năng và những tố chất của Steve Ballmer tiếp tục được phát huy một cách mạnh mẽ. Vẫn xuất sắc trong môn toán, Steve còn kiếm công việc làm thêm tại tờ báo Harvard Crimson và tờ tạp chí của trường để mở rộng kiến thức và có được những khoản thu nhập thêm.

Cũng trong những năm đầu tiên tại trường Đại học Harvard , Steve Ballmer đã tình cờ gặp người bạn cùng lớp là Bill Gates, hai người đã trở thành những người bạn khá thân và thường xuyên trò chuyện trao đổi cho tới khi Bill Gates ra thành lập công ty riêng, bước vào sự nghiệp kinh doanh.

Chiến lược gia của Microsoft

Năm 1977, sau 4 năm học tại Harvard University, Steve Ballmer tốt nghiệp chương trình cử nhân kinh tế và toán học, bắt đầu xin vào làm việc tại Công ty Procter & Gamble Co. Được sắp xếp vào vị trí trợ lý giám đốc điều hành sản xuất, Steve từng bước tiếp cận và nhanh chóng hoà nhập được với môi trường kinh doanh của công ty.

Vốn là một người cầu tiến nên mặc dù công việc tại Procter & Gamble Co khá bận rộn, Steve vẫn tranh thủ thời gian vừa làm việc tại công ty, vừa thi vào học chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA tại trường Đại học Stanford. Trải qua 2 năm cố gắng vừa học vừa làm, Steve Ballmer đã tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu.

Đây cũng là thời điểm Bill Gates đang cố gắng tạo dựng chỗ đứng cho Microsoft trên thị trường công nghệ thông tin, do đó rất cần tuyển những nhân tài về quản lý. Từng biết tới tài năng của Steve từ thời sinh viên, Bill Gates đã mời Steve Ballmer về làm nhân viên quản lý kinh doanh đầu tiên cho công ty của mình năm 1980.

Thời gian đầu về làm việc tại Microsoft, Steve Ballmer đã được Bill Gates giao cho trọng trách thực hiện chương trình tăng cường kỷ luật trong công ty, nâng cao hiệu quả kinh doanh và cải thiện các hình thức phục vụ và thu hút khách hàng. Nhanh chóng nghiên cứu và nắm rõ tình hình thực tế của Microsoft, Steve Ballmer đã quyết định đi từ bước cải tổ môi trường làm việc trong công ty, vì ông cho rằng đó sẽ là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề chấp hành kỷ luật lao động, ý thức và trách nhiệm phục vụ khách hàng của nhân viên.

Song song với đó, Steve Ballmer tiếp tục nghiên cứu và tiến hành các chương trình nghiên cứu nhu cầu ngày càng đa dạng của nguời tiêu dùng trên thị trường để kịp thời điều chỉnh các loại sản phẩm công nghệ cao của Microsoft. Bằng những tính toán hợp lý đó, Steve Ballmer đã giúp Microsoft thành công trong chiến lược thu hút khách hàng ngay trong những năm đầu.

Với tốc độ phát triển nhanh tới chóng mặt, công nghệ thông tin đã trở thành một trong những thị trường có cường độ cạnh tranh rất lớn trong đó có nhiều đối thủ mạnh như IBM, nếu Microsoft không mở rộng được tầm ảnh hưởng thì sẽ khó có thể đứng vững được trong cuộc cạnh tranh khốc liệt này.

Thêm vào đó, lĩnh vực thương mại và dịch vụ của thế giới cũng đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh, các loại hình doanh nghiệp cũng bắt đầu bước vào giai đoạn chạy đua nước rút nên nhu cầu sử dụng tới các loại thiết bị công nghệ thông tin là điều tất yếu.

Thấy được điều này, Steve Ballmer đã không ngần ngại thực hiện chiến dịch thu hút nhân tài cho Microsoft để sau đó cử họ tới những doanh nghiệp đang hỗ trợ những khó khăn về công nghệ thông tin trên phạm vi nhiều quốc gia. Nhờ đó, Microsoft vừa nâng cao được chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng, tiêu thụ được nhiều sản phẩm vừa mở rộng thêm được quan hệ với các đối tác.

Bước vào thời kỳ toàn cầu hoá, các chiến lược nghiên cứu và sáng chế những loại phần mềm phục vụ cho nhu cầu của các doanh nghiệp đã trở thành mục tiêu quan tâm hàng đầu của Steve Ballmer. Số lượng các doanh nghiệp hạng trung mọc lên như nấm trên thị trường các nước trong và ngoài khu vực, nhu cầu sử dụng các loại phần mềm chương trình liên kết và quản lý nhân viên, tìm kiếm đối tác, cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng… cực lớn.

Do đó, nếu hướng Microsoft vào nghiên cứu các loại phần mềm này sẽ nắm chắc thành công. Thông qua những bước nghiên cứu đã được Steve Ballmer tiến hành một cách tỉ mỉ, cặn kẽ, chỉ không lâu sau đó thế hệ phần mềm Microsoft Windows Server, Microsoft Exchange Server, Microsoft Operations Manager Workgroup Edition dành cho chương trình thúc đẩy kinh doanh của các doanh nghiệp đã được tung ra thị trường.

Với tham vọng giành trọn ưu thế trên thị trường, Steve Ballmer tiếp tục đẩy mạnh thử nghiệm và đưa vào ứng dụng một loạt chương trình phần mềm kinh doanh như: phần mềm giải pháp kinh doanh Dynamics đã được cải tiến giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng kết nối các hoạt động đặc thù, xử lý các loại văn bản báo cáo của nhân viên, hỗ trợ đắc lực cho đội ngũ nhân viên và thư ký; phần mềm Microsoft SharePoint và Microsoft SQL Server 2005 giúp lãnh đạo công ty có thể giám sát toàn diện các hoạt động của các bộ phận của doanh nghiệp chỉ cần thông qua màn hình computer; Microsoft Windows Mobile, Microsoft Visual Studio, Microsoft SQL Server và Microsoft.NET cho phép mọi thành viên trong công ty dù ở bộ phận nào cũng có thể liên hệ được với nhau một cách dễ dàng và thuận tiện…

Hoàn thành những loại phần mềm ưu việt này, Steve Ballmer đã thiết lập được quan hệ cho Microsoft với 640.000 đối tác trên khắp thế giới.

Sau hơn 20 năm gắn bó với Microsoft, ngoài việc trở thành trụ cột không thể thay thế của Microsoft, Steve Ballmer cũng là một trong những người có số tài sản lớn nhất thế giới. Từ những ngày đầu gia nhập Microsoft, Steve Ballmer đã bỏ ra khoản tiền cá nhân đầu tư vào mua cổ phiếu của Microsoft. Theo thời gian, Microsoft đã trở thành một thế lực hùng mạnh nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin của thế giới, số tài sản của Steve Ballmer cũng đã đạt con số 15 tỷ USD.

(Theo TBKTVN)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s