Chứng khoán “phá đáy” 1.000 điểm

Sau những ngày giằng co, ngày 16-4 chỉ số chứng khoán VN (VN-Index) của Trung tâm Giao dịch chứng khoán TP.HCM đã “phá đáy” 1.000 điểm, chỉ còn 983 điểm – thấp nhất kể từ giữa tháng 1-2007 đến nay. Nhưng các chuyên gia lại lạc quan cho rằng đây là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn.

Càng giảm càng lo

Dù đã chuẩn bị tâm lý rất kỹ cho việc mua vào một số cổ phiếu (CP ) để bình quân giá cho lượng CP mua vào với giá cao trước đó, ông Thành – một nhà đầu tư (NĐT) tại sàn ACBS – cũng không dám đặt lệnh mua khi thấy khối lượng dư bán khá lớn sau khi kết thúc đợt khớp lệnh đầu tiên. “Họ đánh phủ đầu như thế này, ào ạt bán ra nhiều quá. Chỉ sợ mua vào rồi giá CP lại tiếp tục giảm mạnh trong những phiên tới…” – ông Thành nói.

Cũng giống như ông Thành, nhiều NĐT tuy có cùng nhận định là giá CP vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh, nhưng phần lớn tỏ ra khá bất ngờ khi chứng kiến hàng loạt chứng khoán (CK), kể cả những CK chủ lực, đã giảm kịch sàn ngay đợt khớp lệnh đầu tiên, VN-Index mất đến 14,84 điểm.

Kết thúc đợt khớp lệnh thứ 2, mặc dù có thêm một mã CK tăng giá, nhưng trong 90 mã CK giảm giá có đến 61 mã giảm kịch sàn, VN-Index mất đến 22,05 điểm, chỉ còn 990,93 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch của ngày 16-4, VN-Index đã mất 29,98 điểm, chỉ còn 983 điểm. “Tôi cũng đã dự báo nhiều CP vẫn trong giai đoạn điều chỉnh giảm, nhưng không ngờ tất cả CP đều đồng loạt rớt giá như thế này, thậm chí có CP đã giảm 40-50% so với thời điểm bắt đầu điều chỉnh cách nay hơn một tháng…” – anh Hùng, NĐT sàn SSI, nói.

Theo một số NĐT, chỉ có những người thật sự đầu tư lâu dài mới đủ lực và cả kiên nhẫn để “trụ” lại thị trường trong thời điểm hiện nay, phần lớn những NĐT mới đều đã bán CP để rút khỏi thị trường.

Anh Mỹ – một NĐT lâu năm tại sàn ACBS – lo lắng cho biết nếu thị trường tiếp tục mất điểm trong những phiên tới, anh cũng sẽ bán ra những CP hiện đang nắm giữ. Theo anh Mỹ, ngay cả những chuyên gia “lướt sóng” – chuyên mua vào những CP có thông tin tốt và bán ra ngay sau khi đạt mức lãi 5-7% – cũng “dính đạn” trong đợt điều chỉnh này, những “con nhạn” – NĐT mới ít am hiểu – càng thủng đậm hơn.  “Không ai hiểu nổi. Ngay cả những CP mạnh và có nhiều thông tin khá tốt cũng liên tục rớt giá” – anh Mỹ nói.

Giá cổ phiếu xuống dưới giá trị thực?

Hầu hết các chuyên gia đều đưa ra nhận định khá lạc quan về thị trường trong thời gian tới. Theo ông Võ Hữu Tuấn – phó giám đốc Công ty CK Bảo Việt chi nhánh TP.HCM, VN-Index có thể sẽ giảm nhẹ trong những phiên tới sau khi đã “phá đáy” 1.000 điểm, nhưng đây là thời điểm tốt nhất để những NĐT dài hạn tổ chức mua vào. Phó giám đốc một công ty quản lý quĩ cũng có cùng nhận định này khi cho rằng sau một thời gian điều chỉnh giảm, giá nhiều loại CP đã xuống dưới mức “giá trị thực”, rất thích hợp cho những NĐT muốn tham gia thị trường dài hạn. Vị phó giám đốc này cũng cho rằng sau một thời gian tham gia, nhiều NĐT đã có đủ bản lĩnh để không bán ra theo phong trào, do đó khả năng CK tiếp tục điều chỉnh sâu rất khó xảy ra. “Chỉ cần một lượng cầu hỗ trợ, thị trường sẽ có chuyển biến tích cực trở lại. Với nhiều loại CP hiện đang ở mức giá khá tốt, chắc chắn sẽ có những NĐT hiểu biết sẽ bắt đầu mua vào, không sớm thì muộn…” – vị phó giám đốc này nói.

Trong khi đó, theo chuyên gia CK Huy Nam, đây là thời điểm thích hợp nhất cho những NĐT mua vào. “Nếu chờ CP rớt đến “đáy” mới tính đến chuyện mua vào e rằng sẽ không còn kịp…” – ông Huy Nam nói.

Vì sao giảm mạnh?

Nhiều chuyên gia CK cho rằng CK VN vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh sau một thời dài tăng “nóng”. Theo chuyên gia CK Huy Nam, những NĐT “yếu bóng vía” đã và đang bắt đầu bán tháo CP, do lo sợ CK VN sẽ tiếp tục mất điểm nữa. “Gần đây, mặc dù  các CK đều giảm giá, nhưng mức giảm khá ít. Có lẽ nhiều NĐT bắt đầu bán ra CP với khối lượng lớn vì đã mất kiên nhẫn và cả kỳ vọng do thời gian điều chỉnh kéo dài…” – chuyên gia CK Huy Nam nói.

Ngoài vấn đề tâm lý NĐT, theo các chuyên gia CK, một số yếu tố khác như biến động của thị trường bất động sản, thông tin xung quanh phương thức giao dịch khớp lệnh và cả sự can thiệp của NĐT nước ngoài… cũng tác động không nhỏ đến thị trường CK thời gian gần đây.

Chuyên gia CK Huy Nam cho rằng những “lộn xộn” trong việc triển khai phương thức khớp lệnh liên tục đã gây bức xúc đối với NĐT. Nhiều NĐT đã phản ứng trong hoạt động giao dịch trên thị trường, điều đó đã tác động mạnh đến chuyện mua bán CK, cũng là lý do khiến chỉ số CK VN mất một số điểm khá lớn trong phiên giao dịch này, sau nhiều phiên điều chỉnh rất ít.

Một số chuyên gia khác cũng đưa ra nhận định rằng thị trường đang có bàn tay can thiệp của NĐT nước ngoài. Giám đốc một công ty CK cho rằng thời gian qua các NĐT nước ngoài bị “rớt” trong các cuộc đấu giá cổ phần do giá đấu bình quân bị đẩy lên quá cao. Để giảm hưng phấn của những người tham gia đấu giá, cách tốt nhất là giảm “nhiệt” thị trường chính thức và NĐT nước ngoài đã chọn giải pháp này bằng cách bán ra nhiều CK với khối lượng lớn.

 (Theo tuoitre online)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s