Cấm cái đang cần, có nên?

Cái đang cần ở đây là những đồ dùng học tập mà một tổ chức từ thiện Việt kiều gửi tặng cho hai trường đại học còn nghèo ở ĐBSCL. Thế nhưng, món quà hữu ích này đang có nguy cơ hoặc buộc phải tái xuất, hoặc sẽ bị tịch thu!

 

 

Chuyện là thông qua Giáo sư Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng trường Đại học An Giang, được biết các trường đại học ở ĐBSCL hiện đang rất thiếu thốn về cơ sở vật chất giảng dạy và học tập, một số trí thức Việt kiều thuộc Tổ chức Từ thiện VietNam Foundation tại Úc đã quyết định vận động quyên góp để giúp đỡ. Đây cũng là tổ chức trong hơn mười năm qua đã tham gia vào nhiều dự án từ thiện ở Việt Nam như xây dựng trường học, cấp học bổng, giải phẫu miễn phí, xây nhà nghỉ cho thân nhân bệnh nhân, bảo vệ môi trường… Nhờ uy tín của mình, VNF đã vận động được Công ty CSC (Úc) tặng cho Đại học An Giang và Đại học Cửu Long 120 máy vi tính đời Pentium 3, Pentium 4 cùng một số máy in cũ. Những chiếc máy này, theo VNF, chất lượng đều còn trên 80% và đã được lựa chọn, kiểm tra kỹ càng trước khi đóng gói gửi về. Đích thân ông Mike Shove, Tổng giám đốc Công ty CSC, đã đến Việt Nam để trao tận tay lãnh đạo hai trường giấy tờ của các thiết bị trên. Trong buổi trao tặng tượng trưng được tổ chức vào ngày 12-6-2006 còn có cả Tổng lãnh sự Úc tại TPHCM.

 

Giáo sư Võ Tòng Xuân cho biết trường đã làm tờ trình và đã được UBND tỉnh An Giang cho phép tiếp nhận tặng phẩm. Công văn xin tiếp nhận cũng đã được gửi tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

 

Tháng 10-2006, lô tặng phẩm bắt đầu được gửi về Việt Nam sau những thủ tục mà nhà trường tưởng đã “chắc ăn”. Nào ngờ, hai tháng sau Bộ Tài chính mới bất ngờ có công văn hồi âm với một thông tin “sét đánh”: Bộ không đồng ý cho tiếp nhận vì đây là mặt  hàng cấm nhập khẩu! Tổng cục Hải quan cũng cho biết sẽ xử lý bằng cách hoặc buộc tái xuất, hoặc sẽ tịch thu toàn bộ lô hàng!

 

Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ các văn bản pháp luật thì quả thật máy tính đã qua sử dụng là mặt hàng cấm nhập khẩu, theo Quyết định số 20/2006/QĐ-BCVT ngày 30-6-2006 của Bộ Bưu chính Viễn thông. Tuy nhiên, ông Bùi Đức Quang, Phó vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin, từng nói với báo giới rằng một trong những mục đích của việc ban hành văn bản nói trên là để bảo vệ người tiêu dùng vì chất lượng của máy cũ thường không đảm bảo. Nhưng trong trường hợp này, liệu các sinh viên của hai trường đại học nghèo có được bảo vệ không, hay thực chất đang bị thiệt thòi khi những món quà tặng rất cần cho việc học tập, giảng dạy đã không đến được với họ? Hơn nữa, theo Giáo sư Võ Tòng Xuân, cách xử lý như trên đồng nghĩa với việc phụ lòng bà con Việt kiều muốn giúp đỡ quê hương. Ngoài ra, được biết số tiền lưu kho bãi đến nay, theo thông báo của cảng Phước Long, tương đương 1.500 đô la Mỹ. “Đã không được nhận hàng, trường còn phải gánh thêm tiền lưu kho bãi, đúng là đã nghèo còn gặp eo” – Giáo sư Xuân nói.

 

(Theo TBKTSG)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s