Các ứng dụng của mạng riêng ảo (VPN)

Hiện nay, sự ra đời của các công nghệ mới dường như không làm cho người tiêu dùng quá choáng ngợp. Điều đó đúng không chỉ trên thế giới mà ngay cả Việt Nam. Một câu hỏi thường được đặt ra là liệu công nghệ đó mang lại ích lợi gì cho cuộc sống, trong sinh hoạt, trong giải trí, sản xuất, kinh doanh. Công nghệ mạng riêng ảo trên nền NGN không phải ngoại lệ. NGN-cuộc cách mạng Viễn thông thế hệ mới Nếu chiến lược đi thẳng vào công nghệ số cách đây gần 20 năm được xem là cuộc cách mạng thứ nhất, thì việc áp dụng công nghệ mạng thế hệ mới NGN hay IP hoá hạ tầng viễn thông Việt Nam là cuộc cách mạng thứ hai.


* Mạng riêng ảo hay VPN (viết tắt cho Virtual Private Network) là một mạng dành riêng để kết nối các máy tính của các công ty, tập đoàn hay các tổ chức với nhau thông quan mạng Internet công cộng. * NGN (Next Generation Network) là mạng hạ tầng thông tin dựa trên công nghệ chuyển mạch gói, cho phép triển khai các dịch vụ một cách đa dạng và nhanh chóng, đáp ứng sự hội tụ giữa thoại và dữ liệu, giữa cố định và di động với chi phí thấp nhất, giảm thiểu thời gian đưa dịch vụ mới ra thị trường, nâng cao hiệu suất sử dụng truyền dẫn, tăng cường khả năng kiểm soát, bảo mật thông tin của khách hàng.

Mạng viễn thông thế hệ mới NGN là một mạng có hạ tầng thông tin duy nhất dựa trên công nghệ chuyển mạch gói, cho phép triển khai các dịch vụ một cách đa dạng và nhanh chóng. NGN cũng đáp ứng được xu hướng hội tụ giữa thoại và số liệu, giữa cố định và di động.

Việc quyết định chuyển toàn bộ hạ tầng viễn thông sang mạng thế hệ mới NGN được xem là một quyết sách táo bạo và mang tính cách mạng. GS.TSKH Đỗ Trung Tá, Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông nhận xét: “NGN có mấy điểm hết sức ưu việt. Thứ nhất là về công nghệ. Nó tích hợp giữa cố định và di động, tích hợp giữa các dịch vụ truyền thoại, truyền hình ảnh với các cơ sở dữ liệu”. Còn ông Hà Huy Hào, Tổng giám đốc Juniper Networks Việt Nam cho rằng: “Hiện nay, mọi người đã biết được mạng hội tụ NGN bởi vì nó đã trở thành sự thật và đã đưa rất nhiều dịch vụ cho khách hàng tại Việt Nam. Đặc biệt là tất cả các khách hàng doanh nghiệp.

Đối với người khai thác quản lý, thuận lợi ở chỗ là nó giúp bảo dưỡng một cách hết sức kịp thời và tạo ra rất nhiều các loại dịch vụ trên nền NGN”. Hàng loạt các dịch vụ viễn thông thực sự bùng nổ sau cuộc cách mạng NGN. Có thể kể đến dịch vụ thông tin, giải trí, thương mại 1900, dịch vụ thoại miễn phí, dịch vụ điện thoại cố định trả trước, dịch vụ thoại miễn phí từ trang web, dịch vụ cuộc gọi thương mại miễn phí… Và không thể không kể đến dịch vụ mạng riêng ảo Megawan, một dịch vụ thể hiện tính ưu việt cũng như khả năng mềm dẻo của mạng thế hệ mới NGN.

GS.TSKH Đỗ Trung Tá chia sẻ: “Bây giờ, doanh nghiệp cần tiếp xúc với khách hàng. Khách hàng muốn gọi điện cho doanh nghiệp, muốn hỏi không mất tiền. Trên mạng NGN này mình cung cấp thông tin không phải trả tiền. Khách hàng nói thoải mái với doanh nghiệp mà không phải trả tiền”. “Việc mềm dẻo và linh hoạt ở đây thể hiện từ khâu thiết bị đầu cuối của khách hàng cho đến mạng lưới, khâu ứng dụng chạy trên mạng.

Toàn bộ phần thiết bị cho khách hàng rất sẵn có trên thị trường, không phụ thuộc vào bất kể nhà cung cấp nào. Như vậy giá cả rất cạnh tranh và họ có thể tuỳ chọn”, ông Trần Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc VNPT cho biết thêm. Mạng riêng ảo chinh phục cuộc sống thật Việc kết nối các mạng máy tính của các doanh nghiệp lâu nay vẫn được thực hiện trên các đường truyền thuê riêng, cũng có thể là kết nối Frame Relay hay ATM.

Nhưng, rào cản lớn nhất đến với các doanh nghiệp tổ chức đó là chi phí. Chi phí từ nhà cung cấp dịch vụ, chi phí từ việc duy trì, vận hành các hạ tầng mạng, thiết bị riêng của doanh nghiệp… rất lớn. Vì vậy, điều dễ hiểu là thời gian qua, chúng ta gần như không thấy được nhiều ứng dụng, giải pháp hữu ích trên mạng diện rộng WAN.

Rõ ràng, sự ra đời của công nghệ mạng riêng ảo trên nền NGN đã cho phép các tổ chức, doanh nghiệp có thêm sự lựa chọn mới. Không phải vô cớ mà các chuyên gia viễn thông nhận định, mạng riêng ảo trên nền NGN chính là công nghệ mạng WAN thế hệ mới. Mới đây, bệnh viện Nhi trung ương đã thử nghiệm thành công dịch vụ này.

Một ca chẩn đoán bệnh từ xa được thực hiện tại bệnh viên Nhi trung ương, đầu bên kia là bệnh viện Nghệ An và bệnh viện Hoà Bình. Thông qua dịch vụ truyền hình hội nghị video conferencing sử dụng công nghệ mạng riêng ảo, các chuyên gia y tế đầu ngành có thể cùng hội chẩn các ca bệnh “khó” tại bệnh viện tuyến dưới, từ đó đưa ra các chẩn đoán, phác đồ điều trị phù hợp cho người bệnh. Đây là một việc đã cũ với thế giới nhưng hoàn toàn mới với Việt Nam.

Dù mới nhưng là một việc rất cần với các bệnh viện tuyến xa ở các địa phương. PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện nhi Trung ương cho biết: “Vấn đề chuẩn đoán bệnh từ xa ở một số nước trên thế giới đã áp dụng từ lâu. ở nước ta, chúng tôi có ý tưởng này khá lâu rồi, nhưng chưa thực hiện được vì nhiều điều kiện.

Nhưng càng ngày càng trở nên bức xúc, bởi vì như chúng ta đã biết là hệ thống nhi khoa ở tuyến tỉnh còn rất thiếu ít có điều kiện cập nhật kiến thức liên tục. Bệnh viện Nhi Trung ương được thành lập năm 1969, lúc đầu, chỉ có 100 giường bệnh nhưng hiện nay, quy mô đã lên đến 560 giường bệnh với gần 1000 cán bộ và trở thành một bệnh viên đầu ngành của cả nước. Nhi Trung Uơng có tất cả các chuyên khoa liên quan đến sức khoẻ trẻ em. Những kinh nghiệm chẩn đoán bệnh, chữa trị bệnh từ các chuyên gia đầu ngành của Nhi Trung ương là sự hỗ trợ rất thiết thực với các bệnh viện tuyến dưới.

PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm cho rằng: “Việc đào tạo, cung cấp kiến thức giúp các đồng nghiệp có thể chẩn đoán và điều trị được bệnh nhân là một nhu cầu bức xúc. Hơn nữa, chúng ta biết rằng điều kiện giao thông nước ta hiện nay rất khó khăn, một bệnh nhân phải chuyển 300 cây số về thì tử vong trên dọc đường xảy ra rất nhiều.

Vì vậy, làm thế nào để tránh được tử vong dọc đường, tránh tốn kém cho bệnh nhân phải chuyển từ các tỉnh xa về là ý tưởng thôi thúc chúng tôi làm sao triển khai sớm được chương trình chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa”. Những kết quả ban đầu của chẩn đoán từ xa đã vượt quá mong đợi của những người trong cuộc.

Trong cầu truyền hình chẩn đoán bệnh từ xa kết nối cùng bệnh viện Hoà Bình, Nghệ An các chuyên gia đầu ngành đã giúp các đồng nghiệp tuyến dưới có được chẩn đoán chính xác hai bệnh án cấp cứu. Các bệnh nhân đã sớm ổn định và ra viện. Đặc biệt, với các trường hợp mắc bệnh tan máu do thiếu men D6BD, rất dễ tử vong khi bệnh nhân bị nhiễm trùng, các chuyên gia qua cầu truyền hình cũng đã hỗ trợ đồng nghiệp Hoà Bình, Nghệ An chẩn đoán đúng và lập phác đồ điều trị phù hợp. Những bệnh nhân mắc bệnh này cũng đã xuất viện.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm, kết quả đợt hội chẩn thứ 2 với bệnh viện Nhi Nghệ An cũng “hết sức tuyệt vời”: một bệnh nhân được chẩn đoán viêm mủ màng phổi lâu ngày và một bệnh nhân hẹp gan 2 lá do thấp, rung tim và suy tim nặng đã được đề nghị phẫu thuật. “Trường hợp bệnh nhân này nếu không kịp thời chẩn đoán và can thiệp sẽ tử vong rất nhanh. Vì vậy, chúng tôi đã đề nghị đồng nghiệp từ Nghệ An chuyển ra và áp dụng kỹ thuật rất hiện đại là nong van bằng bóng thay vì kỹ thuật mở trước đây.

Rất vui mừng khi hiện nay bệnh nhân hoàn toàn ổn định và có thể chuẩn bị xuất viện được. Chỉ chậm trễ vài ngày có lẽ bệnh nhân đã tử vong rồi”, PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm phấn khởi cho biết. Được biết, qua mạng NGN, các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Trung ương đã áp dụng thử nghiệm kỹ thuật miễn phí cho các bệnh viện nhi và sắp tớí, bệnh viện Nhi tiếp tục xin thử nghiệm đối với một số bệnh viện khác ở trong khu vực. và các cuộc thử nghịêm này đều rất thành công và các bác sỹ cũng như các cơ quan quản lý nhà nước của ngành Y tế cũng đánh giá rất cao, cũng có định hướng sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên, ngoài tác dụng về vấn đề điều trị, tác dụng to lớn hơn nữa là vấn đề đào tạo và nâng cao kiến thức. Bởi, theo PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm, “qua một cuộc hội chẩn như vậy thì các đồng nghiệp ở các tuyến trước học được rất nhiều. Bây giờ họ đã hiểu thế nào là bệnh thiếu men D6BD, thế nào là bệnh hẹp, kít van 2 lá. Họ cũng biết cần phải phẫu thuật, cần phải điều trị như thế nào và quan trọng, không phải chỉ có một người được học mà một cầu truyền hình như vậy có cả một bệnh viện học. Nếu chúng ta làm 5 bệnh viện một lúc thì trong một buổi có hàng trăm người có thể được đào tạo, nâng cao kiến thức trong cùng một lúc”.

Với các kênh thuê riêng, các doanh nghiệp, tổ chức đã có thể triển khai các ứng dụng hữu ích như truyền hình hội nghị, chẩn đoán bệnh từ xa. Một câu hỏi đặt ra là tại sao chỉ khi có dịch vụ mạng riêng ảo, các ứng dụng thoại, dữ liệu, hội nghị truyền hình…mới được nhiều tổ chức, doanh nghiệp quan tâm? Mạng riêng ảo-ưu thế của công nghệ, chi phí và bảo mật Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm, nếu thực hiện thường xuyên chẩn đoán và điều trị từ xa chỉ vào khoảng 2 triệu một cuộc.

Như vậy, chúng ta hoàn toàn làm được, bởi so với tiền xăng xe và mọi chi phí cho bệnh nhân về Trung ương còn đắt hơn rất nhiều. So với đuờng thuê riêng leased line cùng tốc độ, chi phí cho một đường kết nối mạng riêng ảo VPN chỉ bằng 1/3. Một cách dễ hình dung, kênh thuê riêng có nghĩa là các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập một hạ tầng kết nối riêng giữa các chi nhánh thông qua nhà cung cấp dịch vụ.

Còn với kết nối mạng riêng ảo, các tổ chức doanh nghiệp chỉ cần một hạ tầng xDSL trên mạng thoại thông thường, dịch vụ được thiết lập một cách nhanh chóng và đơn giản. Ông Phạm Anh Tuấn, Kỹ sư viễn thông VTN giải thích: “Có thể thấy một sự khác biệt rất lớn về công nghệ. Trước đây, các dịch vụ như Frame Relay, Leasedline các nhà cung cấp dịch vụ chỉ biết cung cấp một đường truyền vật lý trên đó còn khách hàng phải tự đầu tư tất cả, cả thiết bị đầu cuối, khách hàng quản lý định tuyến và bảo mật cũng như tất cả các vấn đề khác.

Ngoài ra, khách hàng còn kiêm thêm việc phát hiện khi mà xảy ra sự cố để báo cho nhà cung cấp để phối hợp xử lý”. Trên thực tế, công nghệ VPN không phải là một công nghệ mới mẻ gì. VPN trước đây dựa trên công nghệ mã hoá đường truyền, có thể là Ipsec hoặc SSL dựa trên thiết bị hoàn toàn của khách hàng. Điều này cũng đồng nghĩa với bất lợi là khách hàng sẽ phải đầu tư rất nhiều cả về thiết bị cũng như nhân lực vận hành và duy trì hệ thống.

Trong khi đó, dịch vụ mạng riêng ảo Megawan lại chạy trên nền mạng thế hệ mới NGN. Đó chính là sự khác biệt. Với dịch vụ mạng riêng ảo này, các tổ chức, doanh nghiệp có thể triển khai ứng dụng VPN tại bất kỳ điểm kết nối nào mình muốn. Toàn bộ việc thiết lập kết nối, thiết bị mạng và an ninh bảo mật đều do nhà cung cấp dịch vụ đảm trách.

Đương nhiên, các đơn vị ứng dụng đều có thể thiết lập thêm các giải pháp bảo mật của riêng mình trên hạ tầng VPN sẵn có. PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm tỏ ra rất hài lòng với việc ứng dụng mạng riêng ảo này: “Chúng tôi hoàn toàn thoả mãn về mặt kỹ thuật, vượt qua sự mong đợi cuả chúng tôi qua hai cuộc thử nghiệm. Một số chuyên gia nước ngoài đã được tham gia hoặc chứng kiến họ cũng rất ngạc nhiên về bước phát triển của chúng ta, cả vấn đề y tế và vấn đề bưu chính viễn thông”.

“Muốn làm một ca về chẩn đoán bệnh từ xa, công nghệ phải tích hợp cả hình ảnh động, có tiếng nói chỉ đạo của các bác sỹ, các giáo sư bác sỹ giỏi, nó phải có các số liệu đảm bảo tính chính xác. Cho nên có thể nói, chính mạng NGN này hoà hợp tất cả: nghe, nhìn, ghi chép, thành ra rất thuận lợi cho dịch vụ mới, GS. TSKH Đỗ Trung Tá nhấn mạnh.

Theo lộ trình phát triển của ngành viễn thông, đến cuối năm 2005 này, cả 64/64 tỉnh thành trên cả nước đều có thể triển khai dịch vụ mạng riêng ảo Megawan trên nền mạng thế hệ mới NGN. Với cách tiếp cận cuộc sống hợp lý: chi phí hợp lý và cách thức vận hành đơn giản, chắc chắn, các ứng dụng, giải pháp chạy trên nền mạng riêng ảo sẽ bùng nổ ở nước ta.

(Theo VNPT)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s